15 dấu hiệu báo hiệu ung thư bạn nên biết (phần 1)

Ung thư là 1 căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong khi u phát triển thành u ác tính rất lớn. Cùng tìm hiểu về 15 triệu chứng báo hiệu ung thư sau đây để phát hiện ung thư sớm và điều trị kịp thời.

15-dau-hieu-bao-hieu-ung-thu-ban-nen-biet

1, Thay đổi trên da

Một nốt mới trên da hoặc một trong những nốt thay đổi kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc có thể là một dấu hiệu của ung thư da. Hoặc là sự phát triển bất thường của một nốt khác hoàn toàn các nốt khác trên cơ thể của bạn. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra làn da của bạn. Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra và có thể lấy đi một mảnh nhỏ da (gọi là phương pháp sinh thiết) để xem xét kỹ hơn các tế bào ung thư.

2, Ho gà, ho dai dẳng

Nếu bạn không hút thuốc thì ho dai dẳng rất ít khi một dấu hiệu của căn bệnh ung thư. Nó có thể là dấu hiệu của chảy nước mắt, hen suyễn, hoặc nhiễm trùng. Nhưng nếu bạn ho ra máu – đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc – hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ làm kiểm tra sàng lọc dịch nhầy trong phổi của bạn để kiểm tra xem liệu bạn có bị ung thư phổi không?

3, Thay đổi ở ngực

Hầu hết các thay đổi ở ngực đều không phải triệu chứng của ung thư. Tuy nhiên bạn vẫn cần nói với bác sĩ về các thay đổi này. Cho họ biết tất cả về thay đổi ở núm vú, có thể nó đỏ hoặc dày lên, hoặc ngực bạn đau. Họ sẽ kiểm tra bạn thông qua chụp hình vú, MRI, hoặc có thể sinh thiết.

4, Chướng bụng

Bạn có thể cảm thấy chướng bụng nếu chế độ ăn của bạn có vấn đề, hoặc có thể do căng thẳng. Nhưng nếu cảm giác này không khá hơn khi bạn thay đổi chế độ ăn hoặc trở nên thoải mái hơn thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể. Ở phụ nữ, đây có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Bác sĩ sẽ làm thủ thuật khám khung chậu để tìm ra nguyên nhân.

5, Các vấn đề khi bạn đi tiểu

Nhiều nam giới gặp các vấn đề về nước tiểu khi họ lớn lên. Những vấn đề này bao gồm số lần đi tiểu trong ngày, đái dắt,… Nếu có điều bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Hãy khám bác sĩ hoặc tham gia vào một ca xét nghiệm khám sức khỏe đặc biệt có tên là xét nghiệm PSA. PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên. Nồng độ bình thường của PSA là 0-4 mg/L.

Đón đọc phần 2 để biết thêm các dấu hiệu cảnh báo ung thư nhé.

>>15 dấu hiệu báo hiệu ung thư bạn nên biết (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com