3 loại đồ uống có lợi nhất cho gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol đến sản xuất mật, đồng thời là cơ quan thực hiện nhiều chu trình chuyển hóa khác nhau trong cơ thể. Giữ gan của bạn ở trạng thái tốt nhất là thực sự quan trọng để giữ gìn sức khỏe tổng thể. 5 loại thực phẩm tuyệt vời sau đây sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho gan.

1, Cà phê

3-loai-do-uong-co-loi-nhat-cho-gan-2

Cà phê là một trong những loại đồ uống có lợi nhất cho gan. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, ngay cả ở những người đã có vấn đề ở gan cũng có thể giảm được các nguy cơ.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ngay ở những người bị bệnh gan mạn tính.

Uống cà phê thậm chí còn giảm nguy cơ ung thư gan.

Công dụng tuyệt vời này của cà phê đến từ việc nó có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, thứ thường được thấy trong các bệnh gan.

Ngoài ra cà phê còn có rất nhiều công dụng quan trọng khác nữa, ví dụ như chống viêm do có chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do.

2, Trà

3-loai-do-uong-co-loi-nhat-cho-gan-1

Có lẽ ai cũng biết trà rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nó có những tác động đặc biệt tích cực tới gan của bạn.

Một nghiên cứu lớn tại Nhật đã chỉ ra rằng uống từ 5 tới 10 tách trà mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các biểu hiện về máu ở sức khỏe gan.

Một nghiên cứu khác chỉ ra trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trong 12 tuần có thể giảm lượng men gan cũng như giảm các tác động stress oxy hóa và mỡ gan.

Đồng thời, các nghiên cứu còn chỉ ra uống trà xanh giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Tỷ lệ thấp nhất gặp ở những người uống từ 4 tách trà trở lên mỗi ngày.

3, Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là một nguồn giàu nitrat và các chất chống oxy hoá có tên là betalains, có lợi cho sức khoẻ tim mạch, làm giảm các tổn thương oxy hoá cũng như giảm viêm.

3-loai-do-uong-co-loi-nhat-cho-gan

Có thể thừa nhận rằng ăn củ dền trực tiếp sẽ có những ảnh hưởng sức khoẻ tương tự. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng nước ép từ loại củ này. Bạn có thể tự ép hoặc ra các cửa hàng tiện lợi để mua.

Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy nước ép củ dền có khả năng làm giảm tình trạng oxy hoá cũng như viêm gan, cũng như tăng cường các enzym giúp khử độc tự nhiên.

Trong khi các nghiên cứu trên động vật có vẻ hứa hẹn, những nghiên cứu tương tự đã không được thực hiện ở người.

Các ảnh hưởng sức khoẻ khác của nước ép củ dền đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật và được nhân rộng trong các nghiên cứu ở người. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để biết chắc chắn lợi ích của loại nước uống này đối với sức khỏe con người.