4 điều bạn nên làm để giảm nguy cơ mắc ung thư

Làm những điều dưới đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đi rất nhiều.

4-dieu-ban-nen-lam-de-giam-nguy-co-mac-ung-thu

1, Không hút thuốc

Đừng hút thuốc bao giờ nếu như bạn tránh được điều này. Còn nếu bạn đã là 1 người nghiện thuốc lá rồi thì tốt nhất là bỏ nó ngay từ hôm nay. Nghiên cứu ghi nhận rằng có thể tránh được 80 đến 90 phần trăm tử vong do ung thư phổi nếu tất cả mọi người đều bỏ thuốc lá. Một bệnh nhân tâm sự: “Tôi chưa bao giờ hút thuốc; ông tôi để tôi thử thuốc lá nhai của ông khi tôi lên 10 tuổi và đã đưa tôi vào con đường nghiện thuốc lá mãi mãi. Nhưng tôi có những người bạn thân đã đấu tranh trong nhiều năm để cuối cùng bỏ thuốc lá. Con gái riêng của tôi hút thuốc chỉ trong vài năm sau khi nó đi chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, phải mất một năm nỗ lực để nó thực sự bỏ được thuốc lá. Tôi biết rằng bỏ thuốc lá có thể rất khó – nhưng nó có giá trị về mặt sức khỏe rất lớn”.

2, Tập thể dục

Bạn không cần thiết phải tập ở phòng tập gym hay cố gắng tham gia 1 môn thể thao nào đó. Chỉ cần bạn di chuyển, dùng thang máy thay vì thang bộ cũng được, miễn là di chuyển. Chạy bộ với bạn bè, làm vườn, nhặt cỏ dại… Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nên tập tối thiểu 150 phút một ngày với các hoạt động thể lực trung bình (đi bộ nhanh, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu) hoặc 75 phút 1 ngày với tập thể dục cường độ cao (đủ mạnh mà bạn không thể nói khi làm việc). Hãy thiết lập một lịch trình tập thể dục đầy đủ, gắn nó vào lịch làm việc và thời khóa biểu của bạn để trở nên chủ động hơn trong việc kiểm soát cường độ tập.

3, Kiềm chế khi uống rượu

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng các ảnh hưởng sức khoẻ của rượu là rất khác nhau tùy theo liều lượng bạn uống: 1 cốc rượu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, nhưng cũng lượng rượu này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Các tác giả nghiên cứu khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ và thận trọng.

Đương nhiên trong xã hội hiện đại thì thật khó để nói được thế nào là đủ, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh uống khoảng 2 cốc mỗi ngày đối với nam giới và 1 cốc với nữ là tốt cho sức khỏe.

Đặt ra các quy tắc cho bản thân, ví dụ chỉ được uống rượu vào cuối tuần, cũng như lượng rượu bạn uống sẽ giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe bản thân.

4, Giữ một cơ thể có trọng lượng ổn định và khỏe mạnh

Cũng giống như rượu thì rất khó để biết được chính xác thế nào là “khỏe mạnh”. Thường thì đó là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn nằm giữa 18,5 và 27,5.

Các nghiên cứu cho thấy giảm cân dù chỉ khoảng 5% khối lượng cơ thể vẫn làm cho bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Theo Cuocsongkhoe.com