7 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư (phần 1)

Bạn chắc hẳn là đã nghe rất nhiều về tầm quan trọng của việc giảm nguy cơ ung thư, nhưng bạn có thể thắc mắc: Bạn thực sự có thể làm gì để tự mình giảm nguy cơ này?

7-dieu-ban-co-the-lam-de-giam-nguy-co-mac-ung-thu

James Hamrick, chuyên gia về ung thư học tại Kaiser Permanente, Atlanta, nói: “Không có cách nào để chống lại bệnh ung thư. Nhưng thay đổi lối sống của bạn và làm các bài kiểm tra sàng lọc cần thiết đúng cách có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.”

Các xét nghiệm kiểm tra ung thư

Đối với một số loại ung thư, các xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện ra nó trước khi nó trở thành ác tính và lây lan ra toàn bộ cơ thể.

Ví dụ, ung thư ruột kết thường bắt đầu với sự phát triển của các khối Polyp của đại tràng. Nếu một trong những bài kiểm tra sàng lọc này phát hiện ra chúng, bác sĩ của bạn thường có thể lấy polyps ra trước khi chúng biến thành ung thư hoặc trong khi vẫn ở giai đoạn đầu.

Để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, bác sĩ sử dụng xét nghiệm HPV (human papillomavirus), tìm các bệnh nhiễm trùng có thể dẫn tới bệnh và xét nghiệm Pap, để tìm ra những thay đổi trong tế bào trước khi biến thành ung thư hoặc đang ở giai đoạn đầu ung thư.

Một xét nghiệm DNA phân tìm kiếm trong máu, nhưng nó kiểm tra các dấu vết tế bào từ polyps hoặc khối u với sự thay đổi trong gen của họ, quá. Nếu các bác sĩ phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường, bạn sẽ cần theo dõi bằng nội soi.

Vắc xin

Để giảm nguy cơ bị một số loại ung thư, bạn có thể sẽ được tiêm vắc xin. Chẳng hạn như vắcxin HPV (human papillomavirus) có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn. Hoặc tiêm vắc xin viêm gan B có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan của bạn (do viêm gan là một trong những căn nguyên hàng đầu dẫn tới ung thư gan).

Hóa trị

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp này để xem liệu nó có thể ngăn chặn một số căn bệnh ung thư hay không.

Cho đến nay, kết quả cho thấy các thuốc điều chế thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs), như tamoxifen và raloxifene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Phẫu thuật

Những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên ngực của mình để tránh ung thư phát triển và lây lan. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ ngực dự phòng.

Bạn cũng có thể có được phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng dự phòng để lấy cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Bởi vì buồng trứng tạo ra estrogen, một cuộc giải phẫu gọi là giảm nguy cơ oxy hóa buồng trứng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tránh nguy cơ ung thư buồng trứng.

Đón đọc phần 2 để biết thêm về những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư.

>>7 điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc ung thư (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com