7 Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh lại vô cùng đa dạng và không điển hình. Nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nguy cơ vỡ ruột thừa gây viêm ổ bụng là rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Sau đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp.

1.Đau quanh rốn

 viem-ruot-thua

Viêm ruột thừa thường được đặc trưng bằng tình trạng đau vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên chúng thường có triệu chứng từ những cơn đau vùng rốn, sau đó lan xuống bụng dưới và lan sang bên phải. Cấp độ của cơn đau thường tăng dần từ nhẹ cho đến dữ dội.

Trẻ em và phụ nữ có thai đôi khi xuất hiện những cơn đau đi kèm ở những vùng lân cận rốn. Cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân di chuyển, ho hoặc hắt hơi.

2.Sốt nhẹ và ớn lạnh

Đây là những triệu chứng cơ bản khi cơ thể bạn mắc phải tình trạng viêm. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ớn lạnh đi kèm đau bụng kéo dài và tăng dần cấp độ thì bạn nên nghĩ tới tình trạng viêm ruột thừa cấp.

3.Nôn và buồn nôn

Buồn nôn có thể từ nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh. Tuy nhiên viêm ruột thừa cũng gây rối loạn nhu động ruột từ đó dẫn đến buồn nôn. Khi bạn có những triệu chứng như đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn và sốt nhẹ thì đừng nên loại trừ nguy cơ bị viêm ruột thừa cấp nhé!

4.Táo bón hoặc tiêu chảy

Giống như những tiền triệu chứng khác. Táo bón hoặc tiêu chảy đặc trưng cho tình trạng rối loạn nhu động ruột, điển hình kiểu viêm của bệnh nhân viêm ruột thừa cấp.

Tiêu chảy trong viêm ruột thừa cấp thường không quá nặng và phân thường lẫn chất nhầy, kèm theo đó là đau bụng vùng hố chậu phải.

5.Đầy hơi

benh-viem-ruot-thua

Đây tiếp tục là một biểu hiện cho thấy những rối loạn tiêu hóa mà bạn đang mắc phải. Đầy hơi đặc trưng cho tình trạng viêm nhiễm lòng ruột hoặc nhu động ruột bị giảm do đau hoặc viêm.

6.Khi những cơn đau dịu lại

Với những bệnh đau do viêm khác, khi những cơn đau càng tăng dần về sau nếu không được điều trị. Tuy nhiên đối với viêm ruột thừa cấp, các bác sĩ khuyên rằng bạn đi nên đi khám nếu các triệu chứng như đã nêu có dấu hiệu dịu lại. Đây có thể là giai đoạn chuẩn bị cho một đợt viêm cấp với mức độ lớn hơn, tiềm ẩn nguy cơ vỡ ruột thừa và viêm ổ bụng nếu không được điều trị kịp thời.

7.Không có triệu chứng điển hình

Đây là mọt trong những điều nguy hiểm nhất của viêm ruột thừa khi bệnh nhân không phát hiện những triệu chứng rõ ràng và điển hình về tình trạng viêm của mình. Đôi khi chúng chỉ là những cơn tức ngực hoặc sốt kéo dài. Khi có những dấu hiệu này, đa số bệnh nhân thường không chú ý hoặc nghĩ đến một bệnh khác mà không phải viêm ruột thừa.

Vì vậy đi khám bác sĩ nếu bạn có những bất thường kéo dài của cơ thể là điều rất nên làm, giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa cấp được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Cuocsongkhoe.com