Caffeine và những cơn đau đầu

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần bị những cơn đau đầu hành hạ, và cũng từng tiếp xúc không chỉ một lần với những thực phẩm có chứa caffeine. Bạn có nghĩ rằng liệu hai điều này có mối liên hệ với nhau? Sau đây chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ điều đó.

caffeine-va-nhung-con-dau-dau

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích thần kinh trung ương, tạo cảm giác hưng phấn, gây mất ngủ và giảm đau chống viêm nhẹ. Được tìm thấy trong các thực phẩm quen thuộc như cà phê, ca cao, chè… Trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm, caffeine có thể được tạo ra từ quá trình tổng hợp hóa học.

Tác dụng có lợi của caffeine với đau đầu

Khi bạn muốn những cơn đau đầu chấm dứt thật nhanh, cho dù là những cơn đau đầu do căng thẳng, do viêm xoang hay chứng đau nửa đầu thì caffeine có thể giúp bạn. Chính vì vậy mà chúng ta rất hay bắt gặp thành phần caffeine trong các loại thuốc giảm đau thông thường. Điều này có thể làm tăng hiệu quả của quá trình trị liệu thêm 40%. Đôi khi dùng chất chứa caffeine đơn độc cũng có thể làm giảm triệu chứng đau đầu.

Caffeine còn có một chút khả năng chống viêm, do đó làm tăng hiệu quả điều trị. Thông thường caffeine được kết hợp với paracetamol, aspirin, ibuprofen… và các NSAIDs khác (NSAIDs – Thuốc giảm đau chống viêm phi steroid).

Có một bất lợi của việc điều trị bằng caffeine đó là sự quen thuốc, điều này làm giảm đáp ứng của cơ thể với caffeine khiến các cơn đau quay lại dữ dội hơn, hay gặp về đêm và sáng sớm, đối tượng thường mắc phải là người cao tuổi.

Tác hại của caffeine với đau đầu

caffeine-va-nhung-con-dau-nua-dau

Thật kì lạ khi caffeine vừa có lợi cho đau đầu lại vừa là tác hại khiến cơn đau đầu của bạn khó chịu hơn. Caffeine làm co các mạch máu não, khi ngưng dùng thì các mạch này lại mở rộng trở lại, làm giảm huyết động của các mạch máu não gây đau.

Phụ thuộc thuốc

Caffeine rất dễ khiến bạn bị phụ thuộc vào chúng đến mức trong toa thuốc của bạn không thể thiếu caffeine. Nhức đầu theo chu kì và thường xuyên là triệu chứng hay gặp nhất, điều này hay gặp khi bạn dùng quá nhiều và thường xuyên caffeine, đôi khi là lạm dụng thuốc hoặc dùng chất kích thích, cà phê hàng ngày.

Bạn nên làm gì?

Sau khi nhận thức được tác dụng mong muốn và không mong muốn của caffeine, hãy chú ý hơn tới cách dùng thuốc và chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu hoặc gặp tình trạng đau đầu thường xuyên, tốt nhất là không nên lạm dụng caffeine, hãy giảm từ từ caffeine hoặc tránh xa hoàn toàn khỏi chúng. Nếu giảm liều caffeine đột ngột, cơ thể sẽ không kịp thích nghi và sẽ xảy ra những phản ứng bất lợi vì caffeine cũng có bản chất là chất gây nghiện.

Hãy theo dõi những cơn đau đầu của bạn thường xuyên để các bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra lời khuyên ngay khi bạn cần. Ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn, kiểm soát căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng các bài tập đơn giản để khắc phục đau đầu như thiền,yoga, xoa bóp thay vì dùng thuốc hoặc phụ thuộc vào caffeine.

Theo cuocsongkhoe.com