Cơ chế hình thành xơ gan

Xơ gan là một trong những căn bệnh phổ biến nhất, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ trở thành các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cho dù là nguyên nhân nào thì xơ gan cũng được hình thành do sự phát triển đồng thời và phối hợp lẫn nhau của 3 loại tổn thương đó là: Tổn thương tế bào gan, tăng sinh mô liên kết và tái tạo tế bào gan.

xo-gan

1, Tổn thương tế bào gan

Các thương tổn xảy ra ở tế bào gan như thoái hóa và hoại tử tồn tại trong suốt quá trình hình thành và phát triển xơ gan, từ những nguyên nhân gây xơ gan ban đầu (virus, nghiện rượu, ứ mật…) tiếp tục công kích. Ngoài ra xơ tăng sinh, chèn ép và làm đảo lộn tuần hoàn trong gan. Tổn thương tế bào gan còn có thể do các phản ứng kháng nguyên kháng thể tạo nên phức hợp miễn dịch gây nên các tổn thương kéo dài mặc dù đã chữa trị được nguyên nhân ban đầu.

2, Tăng sinh mô liên kết

Mô liên kết tăng sinh, lan tỏa ra toàn thể tế bào gan. Tăng sinh xơ bắt đầu từ khoảng cừa, về sau lan tỏa vào các tiểu thùy gan tạo nên những dải xơ đi vòng xung quanh những hạt mô gan gây chèn ép mạch máu, đường mật của các tiểu thùy gan và các khoảng cửa. Đây là tác động gây đảo lộn tuần hoàn trong gan vừa nêu ở trên.

Khi các tế bào gan đã bị hoại tử thì các sợi liên kết ở khoảng giữa các bè tế bào gan bị biệt hóa thành các sợi tạo keo. Các mạch nối gan cửa được hình thành từ các huyết quản đưa máu từ động mạch gan và tĩnh mạch cửa đổ thằng và tĩnh mạch trên gan mà không qua các xoang huyết quản dẫn đến tuần hoàn trong gan bị đảo lộn, các bộ phận trong gan, nhất là các tiểu thùy bị thoái hóa và hoại tử.

3, Quá trình tái tạo tế bào gan

Có thể bạn chưa biết: tế bào gan có khả năng tái tạo rất nhanh. Vì thế khi có tác động xấu và không liên tục thì gan vẫn có khả năng phục hồi chức năng bình thường. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây xơ liên tục (như uống nhiều rượu trong nhiều năm) thì các tế bào gan sẽ bị tái tạo liên tục và gặp hiện tượng quá sản, tạo ra các hạt hoặc là cục không theo trật tự cũ. Một số trong đó được các nhà khoa học gọi là tiều thùy giả, tạo ra các vành đai xơ. Các hạt tái tạo nằm sát bề mặt gan sẽ lồi lên, tạo hình ảnh các hạt đầu đanh khi quan sát gan bằng mắt thường.

3 loại tổn thương trên liên tục, phối hợp và tác động qua lại lẫn nhau hình thành nên xơ gan.

Theo Cuocsongkhoe.com