Có hay không ung thư vú ở nam giới?

Mặc dù đàn ông không có ngực như phụ nữ, nhưng trên cơ thể đàn ông vẫn tồn tại những “mô vú”. “Ngực” của một người đàn ông trưởng thành cũng tương tự như ngực của một cô gái trước tuổi dậy thì. Ở bé gái, mô này sẽ phát triển nhưng ở bé trai thì không.

co-hay-khong-ung-thu-vu-o-nam-gioi

Nam giới có thể mắc ung thư vú ở không ?

Nhưng vì suy cho cùng thì nó vẫn là mô vú nên đàn ông vẫn có thể mắc ung thư vú. Đàn ông có cùng loại ung thư vú mà phụ nữ có, nhưng những loại ung thư liên quan đến các cơ quan mang nhiệm vụ tạo ra và dự trữ sữa là rất hiếm.

Các bác sĩ đã từng nghĩ rằng ung thư vú ở nam giới trầm trọng hơn so với ở phụ nữ, nhưng giờ đây, họ lại thấy rằng những triệu chứng ở 2 giới là như nhau.

Vấn đề cốt yếu cho việc này là ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn so với phụ nữ. Điều này có thể là do nam giới thường ít quan tâm hay có nghi ngờ gì những vùng xung quanh khu vực đó. Ngoài ra do số lượng mô vú nhỏ nên những triệu chứng thường không rõ ràng, từ đó dẫn đến việc phát hiện sớm ung thư vú của nam giới trở nên khó khăn hơn. Điều này cũng làm cho các mô ung thư lây lan rộng hơn so với của nữ giới.

Những người đàn ông thế nào thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao?

Rất hiếm khi một người đàn ông dưới 35 tuổi bị ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi tác. Hầu hết các trường hợp ung thư vú xảy ra đối với nam giới từ 60 đến 70 tuổi.

Một vài dấu hiệu khác có thể làm tăng nguy cơ này:

  • – Tiền sử ngực có tiếp xúc với bức xạ
  • – Dùng estrogen
  • – Bệnh gan nặng, thường là xơ gan
  • – Bệnh liên quan tới tinh hoàn như quai bị, viêm tinh hoàn,….

Triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như ở phụ nữ. Hầu hết các trường hợp ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán khi một người đàn ông phát hiện ra một khối u trên ngực của mình.

Nhưng không giống như phụ nữ, nam giới có xu hướng trì hoãn đến bác sĩ cho đến khi họ có các triệu chứng nặng hơn, như chảy máu từ núm vú. Vào thời điểm đó, khối ung thư có thể đã lan rộng.

Chẩn đoán và điều trị

Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ cũng áp dụng được đối với nam giới: khám sức khoẻ, chụp nhũ ảnh và sinh thiết (kiểm tra các mẫu mô nhỏ dưới kính hiển vi).

Các phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ – phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, và liệu pháp hoóc môn – cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú ở nam giới. Tin vui là nam giới bị ung thư vú phản ứng tốt hơn với liệu pháp hoocmon hơn phụ nữ. Khoảng 90% các trường hợp ung thư vú ở nam giới có thụ thể hoocmon, có nghĩa là liệu pháp hoóc môn có thể có tác động tích cực tới hầu hết nam giới trong việc điều trị ung thư.

Theo Cuocsongkhoe.com