Đau nửa đầu và biện pháp điều trị

Đau nửa đầu là một bệnh lý đau đầu thuộc nhóm căn nguyên mạch. Bệnh ảnh hưởng mạnh tới chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Vậy đau nửa đầu là gì? Nguyên nhân, điều trị đau nửa đầu như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về đau nửa đầu.

benh-dau-dau

Triệu chứng đau nửa đầu

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu khá điển hình, bệnh rất khó chịu, đau thường là đau nhức, ở một bên đầu của bạn. Đau thường ở cường độ cao và bạn có cảm giác sóc trong đầu, đau tăng khi nói chuyện hoặc đi bộ. Vì vậy người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nhay cảm với âm thanh, ánh sáng, tiếng ồn và mùi vị. Bệnh nhân có thể có các dấu hiệu cảnh báo trước ngày bị đau nửa đầu, ví dụ như thèm ăn nhiều hoặc thay đổi lượng thức ăn trong ngày. Đau có thể ảnh hưởng đến mắt, bạn có thể thấy cảm giác mắt nhấp nháy, hoặc tầm nhìn bị rối loạn, đôi khi thấy những đường lượn sóng hoặc mất thị lực thoáng qua.

Đau nửa đầu trên lâm sàng thường xảy ra từng cơn với tính chất: cơ đau kéo dài từ 4 – 72 giờ, đau có thể đổi bên đầu, có hiện tượng mao mạch đập ở vùng thái dương. Mức độ đau có thể từ từ hoặc dữ dội tùy theo từng bệnh nhân và các liệu pháp mà bệnh nhân đó đang sử dụng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nửa đầu

Hiện nay chưa có sự thống nhất về nguyên nhân gây đau nửa đầu, có nhiều lý thuyết khác nhau về lý do tại sao một số người mắc chứng đau nửa đầu còn số khác thì không. Từ đó có thể tạm đánh giá rằng các yếu tố môi trường và di truyền có thể đóng vai trò. Các yếu tố nguy cơ gây đau nửa đầu bao gồm: những rối loạn hormon, stress, mất ngủ và căng thẳng. Ngoài ra giới tính cũng được cho là một yếu tố ảnh hưởng đến đau nửa đầu. Đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ trên 45 tuổi.

Điều trị đau nửa đầu

dau-nua-dau-la-gi

Về cơ bản, điều trị đau nửa đầu trước tiên bạn cần được thư giãn thần kinh, đó là khi bạn tập yoga hay thiền định, đi tới những nơi thanh tịnh hoặc yên tĩnh như chùa chiền hoặc công viên để tạm tránh xa những ồn ào đô thị hay áp lực cuộc sống. Nếu cơn đau là dữ dội hãy chọn cách nghỉ ngơi tại nhà, uống bù nước và điện giải nếu bị nôn hoặc sốt. Thuốc cơ bản dùng trong điều trị đau nửa đầu chỉ để điều trị triệu chứng, chấm dứt cơn đau tạm thời chứ không chữa trị được căn nguyên gây ra bệnh. Thuốc thường dùng vẫn là các NSAIDs (thuốc giảm đau chống viêm không steroid) như: paracetamol, aspirin, ibuprofen… Tuy nhiên không được lạm dụng thuốc giảm đau vì có thể gây nhờn thuốc khiến bạn phụ  thuộc vào thuốc và giảm đáp ứng của bạn mỗi khi dùng thuốc, ngoài ra thuốc chuyển hóa trên gan, thận nên có thể gây tác dụng phụ trên dạ dày, gan, thận nếu dùng kéo dài. Thận trọng khi sử dụng với bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh gan, thận. Mặc dù là những thuốc bán không theo đơn nhưng bạn vẫn nên tham khảo  ý kiến dược sĩ trước dùng để có phương án phân liều cũng như sử dụng phù hợp.

Theo cuocsongkhoe.com