Hậu quả của việc dùng quá nhiều thuốc giảm đau chống viêm Corticoid

Cách đây ít lâu, BV Nhi Đồng 2 TP HCM đã xuất hiện 1 ca trẻ hai tháng tuổi bị hoại tử đầu ngón tay, phải phẫu thuật cắt bỏ phần hư chỉ vì người thân mua kem chứa corticoid thoa mụn bóng nước trên da trẻ. Hậu quả của việc sử dụng loại thuốc này rất lớn.

hau-qua-cua-viec-dung-qua-nhieu-thuoc-giam-dau-chong-viem-corticoid

Thuốc corticoid được đề cập ở đây được gọi đầy đủ là glucocorticoid. Thuốc có công dụng giảm đau chống viêm hiệu quả, đặc biệt dùng để điều trị các bệnh tự miễn (là bệnh trong đó cơ thể tự sản xuất ra những kháng thể chống lại chính những cơ quan và bộ phận của bản thân) nhưng để lại rất nhiều các tác dụng phụ.

Hậu quả của việc dùng quá nhiều thuốc corticoid trong thời gian dài sẽ dẫn tới một hội chứng mang tên là hội chứng giả Cushing. Mà những hậu quả của nó gây ra là cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Béo phì

Người bệnh sẽ thấy tăng cân một cách vừa phải. Tuy nhiên một số vùng trên cơ thể có bất thường về việc phân bố mỡ. Thường tập trung ở vùng trung tâm như mặt hay bụng. Như miêu tả của các chuyên gia thì mặt người bệnh tròn như “mặt trăng”, hay gáy thì có bướu mỡ “u trâu”. Thường biểu hiện này sẽ được nhiều người mắc phải để ý nhưng không nghĩ đó là bệnh mà chỉ nghĩ rằng do mình ăn uống không điều độ.

Teo cơ

Do corticoid làm tăng quá trình dị hóa, giảm tổng hợp protein và hạ nồng độ Kali trong máu nên sẽ gây yêu cơ và teo cơ. Vị trí teo chủ yếu ở gốc chi.

Hạ Kali máu nặng gây ra rất nhiều triệu chứng như yếu cơ và đau cơ, vọp bẻ, liệt, dị cảm, táo bón, buồn nôn, nôn, tăng nguy cơ hạ natri máu, dẫn đến lẫn lộn và co giật, rối loạn nhịp tim…

Triệu chứng teo cơ thường xuất hiện khi bệnh tiến triển.

Tổn thương da

Đây là loại tổn thương phổ biến và dễ gặp nhất. Người bệnh sẽ thấy da mặt đỏ hồng (một dấu hiệu của teo da) do da mỏng và giãn mạch dưới da. Cũng do da mỏng và giãn các mạch dưới da mà bệnh nhân dễ bị xuất huyết bầm tím và nứt nẻ da.

Một hậu quả khác khi dùng corticoid đó là các vết thương cực kỳ khó lành và để lại sẹo xấu. Nguyên nhân là do corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch trong cơ thể (chính vì vậy nó là thuốc hàng đầu sử dụng cho các bệnh tự miễn).

Phụ nữ có dấu hiệu bị nam hóa cũng là một hậu quả khác trong sử dụng corticoid. Mặt nhiều trứng cá, rậm lông, da tăng tiết bã nhờn…

Theo Cuocsongkhoe.com