Hiểu về ung thư máu – bệnh bạch cầu ác tính (phần 1)

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu ác tính thường được coi là một căn bệnh của trẻ em. Nhưng sự thật là nó xuất hiện ở cả người lớn. Tỷ lệ nam giới mắc căn bệnh quái ác này lớn hơn nữ, và người da trắng thì mắc bệnh nhiều hơn là người Mỹ gốc Phi.

ung-thu-mau

Ung thư máu là gì?

Sự thật là bạn không thể làm gì để ngăn chặn ung thư máu phát triển. Ung thư máu, hay còn gọi là bệnh bạch cầu ác tính, là căn bệnh ung thư trong đó có sự tăng sinh quá mức các tế bào máu non đầu dòng bạch cầu, do đó làm giảm số lượng các tế bào máu khác (hồng cầu, tiểu cầu) và gây nên các tác hại rất lớn đối với cơ thể.

Những tế bào non đầu dòng bạch cầu khi sản sinh nhiều như vậy cũng không thể hoạt động theo những gì mà tế bào bình thường vẫn làm, do đó càng làm tăng thêm tác hại của bệnh đối với cơ thể.

Quá trình hình thành ung thư máu

Cơ thể gồm 3 loại tế bào máu: bạch cầu đóng vai trò là hàng rào tự nhiên bảo vệ cơ thể, hồng cầu là tế bào vận chuyển oxy đến khắp cơ thể và tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu.

Mỗi ngày có hàng tỷ tế bào máu mới được tạo ra tại tủy xương, hầu hết trong số đó là hồng cầu. Tuy nhiên, khi mắc căn bệnh này, bạch cầu sẽ sản sinh quá mức cần thiết so với nhu cầu của cơ thể.

Có 2 loại bạch cầu chính trong cơ thể là bạch cầu trung tính và bạch cầu lympho. Bệnh bạch cầu ác tính có thể xảy ra trên cả 2 loại này.

Tác hại của bệnh

Các tế bào bạch cầu bị sinh ra không thể làm được các hoạt động mà các bạch cầu bình thường vẫn làm. Hơn nữa, do sản sinh quá mức trong cơ thể nên nó sẽ lấn át các loại tế bào máu khác:

– Thiếu hồng cầu dẫn đến không đủ hồng cầu cung cấp oxy đến các cơ quan gây suy cơ quan.

– Thiếu tiểu cầu dẫn đến thiếu cả các yếu tố cần thiết tham gia vào quá trình đông máu dẫn đến máu khó đông, bệnh nhân dễ mắc hội chứng xuất huyết với 3 biểu hiện lâm sàng cực kỳ rõ rệt là xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc và xuất huyết nội tạng.

– Suy giảm các chức năng bạch cầu làm cho cơ thể thiếu hàng rào tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút và các yếu tố gây nguy hại khác. Từ đó làm cho cơ thể bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn… với các biểu hiện sốt cao, mệt mỏi,…

Các vấn đề khác tất yếu xảy ra trong quá trình phát triển bệnh gồm thiếu máu, xuất hiện các vết bầm tím,…

>> Hiểu về ung thư máu – bệnh bạch cầu ác tính (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com