Hiểu về ung thư máu – bệnh bạch cầu ác tính (phần 2)

>> Hiểu về ung thư máu – bệnh bạch cầu ác tính (phần 1)

Ở phần 1 chúng tôi đã cho các bạn những hiểu biết chung nhất về ung thư máu gồm định nghĩa, tác hại và quá trình diễn ra bệnh. Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phân loại, nguyên nhân và một vài phương pháp chữa trị bệnh ung thư máu phổ biến hiện nay.

hieu-ve-ung-thu-mau-benh-bach-cau-ac-tinh

Phân loại bệnh bạch cầu ác tính

Căn bệnh này được phân loại theo 2 tiêu chí:

– Tốc độ phát triển của nó như thế nào? Nhanh hay chậm? Tình trạng các tế bào máu có trầm trọng hay không?

– Các loại tế bào bạch cầu nào có liên quan? (thường là cả bạch cầu lympho và bạch cầu trung tính)

Dưa theo đó căn bệnh này được chia thành 2 cấp độ: mãn tính và cấp tính.

Bệnh bạch cầu ác tính mãn tính là căn bệnh trong đó có một số tế bào hoạt động không bình thường hoặc suy giảm chức năng. Số còn lại vẫn hoạt động gần như bình thường. Bệnh không tiến triển nhanh mà tiến triển thầm lặng, và chậm hơn nhiều so với bệnh bạch cầu ác tính cấp tính.

Bệnh bạch cầu ác tính cấp tính là bệnh mà trong máu có hầu hết là các tế bào non đầu dòng bạch cầu, chưa trưởng thành và không thể thực hiện chức năng bình thường. Tình trạng của bệnh nhân có thể chuyển biến xấu rất nhanh

Nguyên nhân gây ra bạch cầu ác tính

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chưa được biết tới đầy đủ. Những người có căn bệnh này thường có nhiễm sắc thể bất thường, tuy nhiên nhiễm sắc thể bất thường không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.

Ung thư máu thường có liên quan đến môi trường sống của người bệnh. Đặc biệt là trong môi trường nhiễm phóng xạ nặng, hoặc là người sống trong môi trường nhiễm xạ nhẹ trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hóa xạ trị để điều trị các căn bệnh ung thư khác cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra người ta cũng nhận thấy ở những người có chung huyết thống nguy cơ mắc cũng cao hơn. Nghiên cứu cho thấy nếu ở 1 cặp sinh đôi giống hệt nhau có 1 người mắc ung thư máu thì người còn lại có 20% nguy cơ sẽ mắc căn bệnh này trong vòng 1 năm.

Điều trị ung thư máu như thế nào?

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào việc bạn mắc bệnh nặng như thế nào, mức độ khỏe mạnh của bạn ra sao và loại bệnh bạch cầu bạn có trong người. Các phương pháp điều trị gồm:

1, Hóa trị

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư trong máu và tủy xương. Thuốc có thể được dùng theo đường:

  • Tiêm tĩnh mạch hoặc cơ
  • Như 1 viên thuốc bình thường
  • Dịch quanh tủy sống

2, Bức xạ

Bức xạ sử dụng tia X cao năng để giết các tế bào bệnh bạch cầu hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Bức xạ có thể được chiếu chỉ vào phần có nhiều tế bào ung thư nhất, hoặc là chiếu trên toàn bộ cơ thể.

3, Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học, còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, giúp hệ thống miễn dịch tìm và tấn công các tế bào ung thư. Thuốc như interleukins và interferon có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh bạch cầu.

4, Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc để chặn các gen hoặc protein cụ thể mà tế bào ung thư cần phát triển. Liệu pháp này có thể ngăn chặn các tín hiệu mà tế bào ác tính sử dụng để phát triển hoặc là giết chúng trực tiếp.

5, Phẫu thuật

Bác sĩ có thể cắt bỏ lách, “mồ chôn” của các tế bào máu già trong cơ thể, nếu trong lách chứa đầy tế bào ung thư và đang lấn áp các cơ quan khác.

Theo Cuocsongkhoe.com