Lợi ích của việc giảm cân trong việc điều trị viêm khớp gối

Bạn đã từng hỏi rằng liệu có một phương pháp nào có thể cải thiện tình trạng viêm khớp, đặc biệt là khớp gối của bạn mà không cần dùng thuốc? Câu trả lời là có, đó chính là kiểm soát cân nặng của bạn. Hiểu một cách đơn giản thì nếu bạn “nhẹ” hơn, sẽ giảm áp lực lên các khớp, khiến tình trạng đau cải thiện hơn. Chi tiết và sâu xa hơn về phương pháp này bạn sẽ được cung cấp ngay sau đây.

loi-ich-cua-giam-can-voi-dieu-tri-viem-khop

Cân nặng tác động như thế nào?

Các bệnh viêm khớp chủ yếu xảy ra ở khớp gối. Như được tính toán theo các nghiên cứu khoa học, khi bạn bước đi, đầu gối của bạn phải chịu một áp lực gấp 3 – 6 lần trọng lực của bạn. Vì thế cứ mỗi 1kg cân nặng được giảm thì sẽ giảm được tới 3 – 6kg tác động lên khớp gối.

Nếu bạn chỉ bước một bước một ngày thì thực ra sự cải thiện trên không có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên hàng ngày chúng ta bước tới hàng ngàn bước và sự chênh lệnh trên có tác động cực kì lớn lên khớp. Về lâu dài sẽ gây nên những hậu quả xấu cho khớp.

Hơn nữa, khi bạn tăng thêm cân cũng sẽ tăng tốc độ hủy sụn ở khớp gối. Lớp sụn như một tấm đệm giữa các xương. Nếu không còn đủ sụn, các đầu xương sẽ chà xát vào nhau, gây nên những chấn thương, viêm, kích ứng.

Khi giảm cân không đồng nghĩa là sụn của bạn được tái tạo, tuy nhiên điều này rất quan trọng và hữu ích trong việc làm giảm triệu chứng viêm khớp của bạn.

Giảm bao nhiêu là đủ?

Ngay cả những sự chuyển biến nhỏ của việc giảm cân cũng có thể mang lại cải thiện lớn cho khớp của bạn như đã nói ở trên. Giảm 1kg thì khớp gối nhẹ 4kg áp lực. Giảm 10kg thì con số 4 được thay bằng số 40kg. Nhưng liệu có phải giảm càng nhiều càng tốt?

Không hẳn vậy, các chuyên gia chỉ khuyên bạn nên giảm 10% cân nặng hiện tại, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân. Giảm cân quá nhiều và nhanh sẽ gây ra những bất lợi và rối loạn cho cơ thể, hãy giảm cân theo một lộ trình và có sự tư vấn của những nhân viên y tế. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi với những người giảm được 10% trọng lượng cơ thể đã có những chuyển biến tích cực, hiệu quả rõ rệt hơn so với những người giảm ít hơn hoặc nhiều hơn.

Giảm cân nếu bạn thừa cân không những rất tốt cho tình trạng viêm khớp của bạn mà còn cực kì hiệu quả trong việc phòng bệnh viêm khớp gối. Do đó, hãy luôn kiểm soát cân nặng của mình ở mức vừa phải, ăn các thực phẩm lành mạnh kết hợp vận động thường xuyên để các enzym chống thoái hóa ở khớp luôn được kích thích hoạt động. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo cùng chuyên mục để có góc nhìn đa chiều hơn về phòng và điều trị hiệu quả chứng viêm khớp.

Theo cuocsongkhoe.com