Mẹo giúp cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư (phần 2)

>> Mẹo giúp cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư (phần 1)

Cùng tiếp tục tìm hiểu các cách giúp cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư dưới đây.

cai-thien-trieu-chung-cho-cac-benh-nhan-ung-thu

Đau đớn

Khi ung thư lây lan, nó có thể chèn ép lên các dây thần kinh, khớp, xương, và các cơ quan khác trong cơ thể. Các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cũng gây ra một số cơn đau.

Cơn đau có thể trải dài từ nhẹ đến nặng. Nó có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc đau nhói đột ngột trong 1 khoảnh khắc. Khi đau, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Để giảm đau, bạn có thể thử các mẹo sau đây:

  • Miếng đệm sưởi ấm hoặc túi nước đá giúp giảm đau nhức
  • Massage hoặc châm cứu
  • Thở sâu, ngồi thiền, và 1 số cách thư giãn khác.
  • Phương pháp phản hồi sinh học, một phương pháp giúp bạn kiểm soát hơi thở, nhịp tim và các quá trình sinh học khác trong cơ thể sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với cơn đau.
  • Thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc NSAID, (aspirin, ibuprofen, hoặc naproxen). Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống các loại thuốc này để sử dụng chúng một cách an toàn.
  • Để giảm đau, các bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc sau: Một số loại thuốc chống trầm cảm, Thuốc chống động kinh. Thuốc giảm đau opioid.

Buồn nôn và nôn

Trong 10 người được điều trị ung thư có khoảng 8 người có triệu chứng buồn nôn và ói mửa, thường là tác dụng phụ của điều trị bằng hóa trị và xạ trị. Những triệu chứng này làm giảm rõ rệt chất lượng sống của bạn, nôn mửa nhiều lần có thể khiến bạn bị mất nước.

Nếu cảm thấy bụng của bạn đang “biểu tình”, hãy ăn những thức ăn nhạt như bánh quy khô, bánh mì nướng và cơm. Nấu nhiều bữa nhẹ để ăn, tránh ăn các thức ăn gây kích ứng dạ dày của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát cơn buồn nôn, hãy gọi bác sĩ. Có nhóm thuốc có thể kiểm soát cơn buồn nôn của bạn. Bạn có thể dùng nó vào 1 thời điểm nhất định trong ngày hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy cơn buồn nôn đang tới.

Thiếu máu

Ung thư và điều trị như hóa trị có thể làm giảm lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể và dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu là hội chứng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang oxy đi nuôi cơ thể bạn. Thiếu máu gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, thở dốc, nhịp tim nhanh, chóng mặt, và da nhợt nhạt.

Một cách để chống lại thiếu máu là ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, như rau lá màu đậm, đậu, khoai lang và thịt. Hoặc bạn có thể uống viên bổ sung sắt. Các phương pháp khác là truyền máu hoặc dùng thuốc giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều hồng cầu hơn.