Mẹo tập luyện Fitness dành cho người mới

Hiện nay, các phòng gym, fitness đã trở nên không còn xa lạ với chúng ta. Tập luyện để ngăn ngừa bệnh tật, mang lại vóc dáng đáng mơ ước là điều mà chúng ta luôn hướng tới. Tuy nhiên, người mới bắt đầu cần chuẩn bị và lên kế hoạch như thế nào cũng là một vấn đề cần quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những mẹo nhỏ để những người mới bắt đầu với gym, fitness có cho mình một lộ trình cụ thể, khoa học nhất.

meo-tap-luyen-fitness-danh-cho-nguoi-moi

Những mục tiêu đầu tiên

Có thể bạn không phải một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng hãy tự tạo động lực cho bản thân bằng cách đặt ra một mục tiêu vừa sức với môn thể thao mà bạn chọn. Việc đặt ra mục tiêu khiến bạn có quyết tâm để chinh phục nó, vượt qua những suy nghĩ tiêu cực của lười biếng và thiếu quyết tâm. Hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ và nâng dần mức mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân.

Ra khỏi vùng an toàn

Trước hết hãy đánh giá khả năng của bản thân để không làm quá sức, gây hại cho sức khỏe và có thể gây ra chấn thương. Tuy nhiên công việc chính của bạn là chiến thắng chính bản thân mình, hãy tập luyện nhiều hơn những gì bạn có thể hoặc thường cảm thấy thoải mái. Quyết tâm giúp bạn nâng cao khả năng của mình, từng chút, từng chút một.

Phối hợp nhiều bài tập

Việc chỉ tập luyện một hoặc một số ít bài tập sẽ khiến bạn nhanh chán nản và thậm chí gây phát triển không đồng đều trên cơ thể bạn. Hãy làm cho việc tập luyện trở nên thú vị hơn bằng cách phối hợp nhiều bài tập, nhiều môn thể thao, nhiều mức cường độ và nhịp điệu khác nhau.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn không phải là một người quen với việc vận động cường độ cao, hoặc có các yếu tố nguy cơ về huyết áp khi tập luyện ví dụ nam trên 45 tuổi và nữ trên 55 tuổi. Hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ về cường độ tập luyện phù hợp với bạn. Nên bắt đầu với cường độ thấp, khoảng 10 – 15 phút tập mỗi ngày và 3 – 5 ngày trong tuần. Theo dõi những chuyển biến, khả năng của bản thân và nâng dần cường độ phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng

Việc tập luyện sẽ đốt cháy rất nhiều năng lượng, bạn cần cung cấp đủ lượng năng lượng hao hụt đó, đồng thời tránh ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân, tích tụ mỡ. Nên chia số lượng thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày, tránh ăn quá no, tránh để bụng đói. Trước khi tập luyện nên ăn nhẹ một chút để có năng lượng, tránh hạ đường huyết. Tránh ăn no trước khi tập luyện. Giữ cho chế độ ăn càng “sạch” càng tốt,  có nghĩa là bạn nên tránh xa dầu mỡ động vật và chất béo, ăn nhiều rau xanh, vừa đủ tinh bột và nhiều protein cũng như bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Uống đủ nước

Khi tập luyện cơ thể thoát mồ hôi, tỏa nhiệt dễ dẫn đến mất nước. Hơn nữa nước giúp quá trình vận chuyển các chất tạo năng lượng trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu không uống đủ nước, bạn sẽ có nguy cơ bị chuột rút, mỏi cơ, tụt huyết áp và không thể hoàn thành mục tiêu của bài tập. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống đủ 2 – 3 cốc nước trước khi tập và luôn mang theo bình nước trong khi tập luyện.

Chọn trang phục phù hợp

Trang phục thể thao là yếu tố không thể thiếu tạo nên chất lượng luyện tập của bạn. Đồ thể thao không cần quá đẹp nhưng cần đủ để bảo vệ cho bạn khi tập luyện cũng như tạo cảm giác thoải mái và hỗ trợ quá trình luyện tập của bạn. Giày thể thao cần nhẹ, êm và ôm chân, trong khi quần áo thì cần được làm từ loại vải thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt.

Tư thế chuẩn khi tập

Cho dù bạn đang chạy hoặc cử tạ, bạn sẽ dễ bị tổn thương nếu tư thế hoặc kỹ thuật của bạn sai. Đừng cho rằng bạn đang luyện tập đúng cách, đặc biệt nếu thói quen của bạn gây ra đau. Nếu phòng tập của bạn có huấn luyện viên hoặc nhân viên thể lực, họ có thể quan sát tư thế của bạn và cung cấp cho bạn những lời khuyên về chỉnh sửa kỹ thuật. Bạn có thể đọc tạp chí thể dục thể thao hoặc tìm các video trực tuyến dạy những kỹ thuật chính xác.