Nguyên nhân gây viêm phế quản và cách phòng ngừa

Viêm phế quản là gì? Viêm phế quản là tình trạng các ống phế quản (những ống dẫn khí vào phổi của bạn khi bạn hít thở ) bị viêm. Những ống này sưng lên và tích tụ chất nhầy, khiến cho bạn cảm thấy khó thở hơn.

viem-phe-quan-cap

Viêm phế quản có thể là một cơn cấp tính ( trong 1 thời gian ngắn ) hoặc mãn tính ( kéo dài dai dẳng ) và cả hai loại đều có nguyên nhân, cách điều trị khác nhau. Triệu chứng điển hình để xác định viêm phế quản cấp tính là một cơn ho khan xuất hiện khi cảm lạnh hoặc cúm – và kéo dài trong ít nhất năm ngày và nhiều là ba tuần. Sau vài ngày ho có thể tạo ra chất nhầy có màu vàng hoặc xanh lục.

Đối với viêm phế quản mãn tính, nó là một căn bệnh phổi nghiêm trọng hơn, không thể chữa được, liên quan đến các triệu chứng ho dai dẳng báo hiệu sự thay đổi cấu trúc cơ bản của cơ thể trên hệ thống phế quản của phổi ( có thể là dấu hiệu của một ung thư ). Phần còn lại của bài viết này sẽ tập trung vào viêm phế quản cấp tính, thường chỉ được gọi là viêm phế quản vì mức độ phổ biến mọi người mắc phải trong cộng đồng do nhiều nguyên nhân như : thay đổi thời tiết , ô nhiễm môi trường , … Khoảng 5% người trưởng thành mắc bị viêm phế quản mỗi năm, và có đến 90% những người trưởng thành này sẽ đi khám bệnh để được điều trị làm tốn không ít thời gian cũng như chi phí điều trị.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phế quản, những triệu chứng cần tìm và cách loại bỏ nó.

Nguyên nhân và các triệu chứng của viêm phế quản

(Viêm phế quản cấp tính là do nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn, thường kèm theo các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm )

Viêm phế quản xảy ra khi các đường dẫn khí chính trong phổi, được gọi là phế quản, trở nên sưng lên. Tình trạng sưng này xảy ra khi phế quản bị viêm hoặc nhiễm trùng, thường do vi rút cảm lạnh hoặc cúm gây ra. Nhiễm trùng thường bắt đầu ở mũi, xoang, hoặc cổ họng và lây lan sang các ống phế quản. Virus cúm thậm chí có thể lây lan dễ từ mũi đến phổi – chỉ cần bạn thở, không ho hoặc hắt hơi, đặc biệt là trong những ngày đầu bị bệnh

Tiếp xúc với các chất kích thích, như khói thuốc lá, ô nhiễm, bụi và khói, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng viêm phế quản cấp tính có thể gây khó chịu cho bạn, nhưng nó đều là những đáp ứng của cơ thể tấn công lại tác nhân gây bệnh , giúp bạn điều trị bệnh ( Đó là nguyên nhân vì sao không cần dùng thuốc điều trị mà bạn vẫn khỏi bệnh , nhưng sẽ cần một thời gian lâu hơn so với khi dùng thuốc )
Các triệu chứng của viêm phế quản cấp tính – ho, đau họng, chất nhầy và đờm – có thể gây khó chịu, nhưng sự xuất hiện của các triệu chứng đó đều có lý do của nó. Ho là cách cơ thể đào thải ra các chất kích thích ( bụi , khói ,…), các vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp của cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mặc dù gây phiền nhiễu, nhưng ho sẽ giúp ngăn chặn sự lây nhiễm, cũng như loại bỏ các chất kích thích, các vi khuẩn đang tấn công cơ thể bạn

Còn chất nhầy và đờm? Khi chúng ta khỏe mạnh, chất nhầy trong cơ thể có chức năng ngăn chặn bụi, vi khuẩn và những chất kích thích xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, khi chúng ta bị nhiễm trùng như cảm lạnh (hoặc cảm lạnh gây ra viêm phế quản), các xoang, miệng, cổ họng và phổi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy ( đáp ứng tự nhiên của cơ thể ) với mục đích bắt giữ vi khuẩn , virút và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

Làm thế nào để tránh bị viêm phế quản

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được viêm phế quản cấp tính, đặc biệt là các trường hợp bị nhiễm virus như cảm lạnh, nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro mắc phải bằng các biện pháp dưới đây :

  • Rửa tay thường xuyên và tránh đưa tay vào mũi ( ngoáy mũi ,… ) để giảm tiếp xúc với vi-rút và vi khuẩn. Vi khuẩn, vi-rút gây cảm, cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác rất dễ lây.
  • Tránh đứng gần hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu buộc phải tiếp xúc thì nên có cách biện pháp ngăn cách an toàn ( như đeo khẩu trang y tế , phòng cách ly ,… )
  • Tránh khói thuốc lá. Ngừng hút thuốc, và chắc chắn rằng bạn không tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ( hít phải khói thuốc do người khác hút )
  • Hãy tiêm vaccine ngăn ngừa cúm hàng năm.
  • Cân nhắc đeo khẩu trang. Để bảo vệ phổi, bạn có thể che miệng và mũi nhưng tốt nhất là dùng các đồ bảo hộ lao động khi bạn làm việc với sơn, véc-ni hoặc các vật liệu khác gây ra bụi và khói.
  • Đi khám bác sĩ để được chẩn đoán đúng. Có một số tình trạng có triệu chứng tương tự như các triệu chứng của viêm phế quản, chẳng hạn như hen suyễn và dị ứng
  • Sử dụng máy làm ẩm. Không khí ấm áp, ẩm ướt giúp giảm ho và làm lỏng chất nhầy trong đường thở

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Theo cuocsongkhoe.com