Nguyên nhân và cách điều trị viêm ruột thừa

I. Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là một tình trạng bệnh lý đau đớn, trong đó ruột thừa bị viêm và đầy mủ, một chất lỏng tạo thành từ các tế bào chết thường do nhiễm trùng. Viêm ruột thừa có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng dữ dội đột ngột đòi hỏi phải phẫu thuật ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

viem-ruot-thua

Mặc dù mọi người có thể sống hoàn toàn bình thường mà không cần đến ruột thừa ( có thể đây là nguyên nhân dẫn đến tên gọi của nó ) , nhưng viêm cơ quan này có thể là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa có thể làm cho ruột thừa vỡ ra, lây lan khắp vùng bụng.

Chúng ta thường đề cập đến viêm ruột thừa cấp tính , xuất hiện bằng một cơn đau bụng dữ dội lan nhanh và xấu đi trong vài giờ. Nhưng trong một số trường hợp, người ta có thể bị viêm ruột thừa mãn tính, gây ra đau bụng tái phát nhẹ – những bệnh nhân này thường không nhận ra họ bị viêm ruột thừa cho đến khi một cơn cấp tính xảy ra và phải nhập viện

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm ruột thừa nhưng phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi hai mươi. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy được rằng bất kỳ chế độ ăn uống cụ thể nào có thể gây ra hoặc ngăn ngừa viêm ruột thừa. Thật sự viêm ruột thừa cấp rất đáng quan ngại với chúng ta vì nó có thể xảy đến ở bất kì thời điểm nào , đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

I. Nguyên nhân của viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa thường không rõ ràng, nhưng tình trạng này thường phát sinh từ một trong hai vấn đề: nhiễm trùng đường tiêu hóa lan đến ruột thừa, hoặc tắc nghẽn ruột.

Trong trường hợp thứ hai, có một số nguyên nhân gây ra tắc nghẽn. Bao gồm :

 • Mô bạch huyết trên thành của ruột thừa mở rộng
 • Phân cứng
 • Ký sinh trùng tăng trưởng
 • Kích ứng và loét ở đường tiêu hóa
 • Chấn thương bụng
 • Các vật thể lạ , chẳng hạn như đinh hoặc đạn

Khi có một tắc nghẽn trong ruột thừa của bạn, vi khuẩn có thể nhân lên bên trong cơ quan. Điều này dẫn đến sự hình thành mủ. Áp lực gia tăng có thể gây đau đớn cho người bệnh . Nó cũng có thể chèn ép các mạch máu cục bộ làm tắc mạch.. Nếu ruột thừa vỡ, phân hay chất cặn bã có thể lấp đầy bụng đe dọa đến tính mạng cần phải cấp cứu y tế ngay

II. Triệu chứng của viêm ruột thừa

trieu-chung-dau-ruot-thua

Khi ruột thừa viêm, ban đầu người ta thường cảm thấy đau nhức quanh vùng bụng, sau đó cảm giác đau lan xuống vùng bụng dưới bên phải.

Cơn đau kéo dài trong vài giờ, và có thể tăng lên trong lúc di chuyển, thở sâu, ho và hắt hơi. Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa có thể xảy ra, bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Ăn mất ngon
 • Bụng sưng
 • Sốt nhẹ
 • Cơn đau giảm sau khi đi vệ sinh

III. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa

Trong một số trường hợp, khi bị nhiễm trùng nhẹ và không biến chứng, các bác sĩ sẽ điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh.

Viêm ruột thừa được coi là trường hợp cấp cứu y tế , nguy hiểm đến tính mạng nên các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Bác sĩ sẽ loại bỏ ruột thừa bằng một trong hai phương pháp: phẫu thuật hoặc nội soi.

 1. Trong phẫu thuật , để cắt bỏ ruột thừa bác sĩ sẽ rạch một vết ở vùng ruột thừa – vùng dưới bên phải của bụng rồi cắt bỏ phần ruột thừa.
 2. Trong phẫu thuật nội soi, các bác sĩ phẫu thuật cung cấp các dụng cụ phẫu thuật và phương pháp đặc biệt để phẫu thuật , vào một số vết mổ nhỏ hơn. Lựa chọn này sẽ gây ra ít biến chứng hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn.

Khi bạn bị viêm ruột thừa cấp mà không điều trị kịp thời , nó có thể vỡ ra và lan khắp vùng bụng gây nhiễm trùng ( gọi là viêm phúc mạc ) nguy hiểm đến tính mạng. Trong một số trường hợp khác, viêm ruột thừa sẽ làm hình thành nên các ổ áp-xe ( ổ mủ ). Điều này hạn chế nhiễm trùng lan ra vùng bụng tuy nhiên áp xe vẫn có thể nguy hiểm.

Trong cả hai trường hợp này, các bác sĩ phẫu thuật thường sẽ chọc hút áp-xe mủ bằng một ống hút y tế và điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh trước khi mổ cắt bỏ ruột thừa.

Lưu ý rằng nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm ruột thừa, bạn nên tránh dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ sẽ làm kích thích hoạt động của ruột , làm ruột tăng co bóp khiến cho ruột thừa của bạn có thể bị vỡ ra.
Nếu bạn bị đau ở bên phải vùng bụng cùng với bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đi khám bác sĩ ngay vì viêm ruột thừa cấp rất nguy hiểm , đe dọa đến tính mạng của bạn.

Trên đây là toàn bộ nhữn điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa. Các bạn có gắng nhớ kỹ những gì chúng tôi truyền tải về bệnh này nhé! Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Theo Cuocsongkhoe.com