Những biện pháp phòng ngừa tiêu chảy hữu hiệu

Tiêu chảy là một bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều đã trải qua một lần trong đời. Tiêu chảy được đặc trưng bởi sự đi ngoài ra phân lỏng, lỏng kèm theo đau bụng và chuột rút.

nhung-bai-thuoc-dan-gian-phong-chong-benh-ta_s2513

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 4 năm 2014 trên Tạp chí Y học New England, khoảng 179 triệu trường hợp tiêu chảy cấp tính xảy ra mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Thông thường, tiêu chảy sẽ tự hết trong một vài ngày, nhưng tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy kéo dài trong nhiều tuần có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được đi khám để được chăm sóc kịp thời nếu không sẽ có nhiều tác động không tốt đối với cơ thể như : mất nước và điện giải , mệt mỏi , khó chịu ,… Những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ và hạn chế bị tiêu chảy

Rửa tay thường xuyên

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa tiêu chảy là rửa tay đúng cách và thường xuyên. Đó là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ người này sang người khác và trong toàn bộ cộng đồng.

Thời gian bạn nên rửa tay bao gồm:

 • Sau khi đi vệ sinh
 • Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn
 • Trước khi ăn
 • Trước và sau khi chăm sóc cho người bị bệnh
 • Sau khi dọn dẹp
 • Sau khi xổ mũi, hắt hơi hoặc ho
 • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải của động vật
 • Sau khi chạm vào rác

rua-tay

Mẹo để bạn rửa tay đúng cách và thấy thích thú : bạn nên làm ướt tay bằng nước sạch, tắt vòi và thoa xà phòng. Rửa tay bằng cách chà xát bằng xà phòng, đảm bảo lấy mu bàn tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay được tiếp xúc với xà phòng. Tiếp tục chà xát tay trong ít nhất 20 giây, đồng thời trong lúc đó bạn có thể hát vài câu hát mà bạn thích. Rửa tay sạch sẽ dưới vòi nước sạch, sau đó lau khô bằng khăn sạch. Nếu không có xà phòng và nước sạch, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn ( khoảng 60% cồn ) . Những chất khử trùng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trên tay của bạn, nhưng không loại bỏ được tất cả các loại vi trùng.

Tiêm chủng cho con bạn

Tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm chủng ngừa rotavirus ( một loại virus gây tiêu chảy nặng ) chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Siêu vi khuẩn này cũng có thể dẫn đến nôn mửa, sốt và mất nước.

CDC ( Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ )  khuyến nghị trẻ sơ sinh phải được tiêm chủng ngừa rotavirus đầu tiên lúc 2 tháng tuổi. Liều thứ hai nên được dùng lúc 4 tháng và liều thứ ba, nếu cần, sau 6 tháng. Vaccine ngừa rotavirus sẽ bảo vệ em bé khỏi bị tiêu chảy nặng do rotavirus.

Tránh các loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy.

Một số loại thực phẩm có xu hướng tạo ra một số kích thích dạ dày / ruột hoặc co thắt, có thể kích hoạt cơn tiêu chảy ngắn hạn, đặc biệt là ở những người có vấn đề về tiêu hóa như Hội chứng ruột kích thích (IBS). Thực phẩm bao gồm thực phẩm béo chiên, quá nhiều chất xơ không hòa tan (chẳng hạn như vỏ trái cây hoặc rau), thực phẩm đường fructose cao và bánh nướng ngọt,…

 • Trộn lẫn nhiều nhóm thức ăn khác nhau trong cùng một bữa ăn cũng có thể gây ra tiêu chảy ở một số người. Trộn thực phẩm dường như gây ra vấn đề bởi vì một số loại (ví dụ thịt) cần thời gian tiêu hóa nhiều hơn những loại khác (như trái cây), vì vậy dạ dày phải giải phóng thức ăn tiêu hóa một phần hoặc một phần vào ruột khi bạn trộn cùng nhau ăn.
 • Gluten cũng có thể gây kích ứng đường ruột và tiêu chảy, vì vậy những người nhạy cảm với gluten (bệnh celiac) nói riêng nên tránh các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
 • Đồ uống có thể gây tiêu chảy bao gồm cà phê, đồ uống giàu caffeine và soda có ga với đường nhân tạo (aspartame hoặc sorbitol).

Rửa trái cây tươi và rau.

Bề mặt của các sản phẩm tươi (trái cây và rau) thường bị nhiễm vi khuẩn (như E. coli) và ký sinh trùng – chủ yếu từ phân chuồng trong đất và ấu trùng côn trùng. Rửa sạch tất cả các sản phẩm tươi trước khi chuẩn bị và / hoặc ăn nó.

 • Hãy thử để cho sản phẩm của bạn ngâm trong nước ấm trong 30 phút, cọ rửa bằng một bàn chải sạch với một ít baking soda, và sau đó rửa sạch.
 • Các chất khử trùng tự nhiên thích hợp hơn để làm sạch các sản phẩm bao gồm dấm trắng, iốt pha loãng, axit xitric, nước chanh tươi, nước mặn và bạc keo.

Nếu bạn bị tiêu chảy nặng hoặc không biết lý do bị tiêu chảy hãy đến gặp bác sĩ , dược sĩ để được tư vấn và chăm sóc một cách tốt nhất.

Theo:Cuocsongkhoe.com