Những cách đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ trái tim cho người bị viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và mắc các bệnh tim mạch so với người bình thường. Theo bác sĩ Eric L. Matteson, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Mayo Clinic, ở Rochester, Minn, điều này có thể một phần do viêm ảnh hưởng đến lớp lót của mạch máu. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giảm rủi ro mắc các bệnh tim mạch và đau tim khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

bao-ve-trai-tim-cho-nguoi-bi-viem-khop-dang-thap.

Ăn uống đúng cách

Điều tốt nhất bạn có thể làm là nếu bạn ăn các thức ăn có lợi cho tim và tiêu thụ đúng lượng calo để tránh tăng cân. Guy Fiocco, bác sĩ, trợ lý giáo sư về y học nội trú tại Trung tâm Khoa học Y tế Texas A & M ở Temple nói: “Không có chế độ dinh dưỡng cụ thể cho những người bị bệnh thấp khớp.”

Một nghiên cứu năm 2003 tại Thụy Điển cho thấy chế độ ăn uống có nhiều trái cây, rau quả và chất béo lành mạnh như dầu oliu đã giúp thúc đẩy hoạt động thể chất tốt hơn ở những người mắc viêm khớp dạng thấp.

Hãy ăn dầu cá

Tiến sĩ Matteson cho biết thêm ngoài một chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể chế biến thêm khoảng 1.000 miligam dầu cá từ 2-3 lần một ngày. “Điều này không chỉ có tác dụng làm giảm viêm mà nó còn tốt cho việc điều hòa lượng mỡ máu.”

Bạn có thể ăn các loại cá có hàm lượng chất béo không bão hoà Omega-3 hoặc ăn các loại hạt dinh dưỡng. Tránh chất béo no trong thịt và các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể làm tăng các phản ứng viêm. Bạn hãy kiên nhẫn vì các chất từ dầu cá sẽ mất khoảng vài tháng để đem đến hiệu quả.

Kiểm tra lượng cholesterol và huyết áp của bạn

Điều đặc biệt quan trọng là kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp.

Tiến sĩ Fiocco nói: “Đây là điều cần được làm thường xuyên và cẩn thận.” Nếu có bất thường trong lượng cholesterol hay huyết áp, bạn cần hỏi ý kiến từ các bác sĩ và nhân viên y tế để kiểm soát ngay lập tức.

Cố gắng duy trì trọng lượng của bạn

Tránh sự tăng cân quá mức có thể giúp tim và khớp của bạn được khỏe mạnh. Tiến sĩ Matteson nói: “Duy trì trọng lượng và thành phần cơ thể thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục là điều cực kỳ quan trọng.” Điều này có thể rất khó khăn vì một số loại thuốc bạn dùng có thể gây tăng cân, đồng thời vận động là điều không đơn giản đối với các bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp. Lưu ý rằng trong trường hợp bạn có thể giảm cân được, thì việc giảm quá nhiều cũng khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, kiểm soát và giữ trọng lượng của mình là điều quan trọng.

Theo Cuocsongkhoe.com