Những khó khăn trong điều trị viêm khớp vẩy nến

Điều trị viêm khớp vẩy nến cho đến nay là một chặng đường dài nghiên cứu và phát triển kể từ liệu pháp được chứng minh lâm sàng đầu tiên năm 1950. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn một bản kế hoạch để từng bước giúp bạn vượt qua căn bệnh này. Chúng bao gồm các biện pháp y học, chế độ ăn uống và tập luyện cùng các phương pháp quản lý căng thẳng. Việc điều trị viêm khớp vẩy nến rất phức tạp và chứa nhiều rủi ro do các tác dụng phụ của thuốc cũng như biến chứng không mong muốn của bệnh.

viem-khop-vay-nen

Tác dụng phụ của thuốc

Các thuốc điều trị viêm khớp vẩy nến có tác dụng khá đặc hiệu và có thể dứt cơn đau nhanh cũng như kìm hãm quá trình phát triển của bệnh. Tuy nhiên đa số chúng đều có những tác dụng phụ đáng kể. Ví dụ các thuốc giảm đau chống viêm thông thường thuộc nhóm NSAID (thuốc giảm đau chống viêm phi steroid) như paracetamol, aspirin, ibuprofen… đều có tác dụng phụ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chuyển hóa qua gan, thải trừ qua thận. Từ đó chúng có thể gây viêm loét dạ dày cũng như độc với gan, thận.

Hay như trường hợp của methotrexate là thuốc bán theo đơn chỉ định của bác sĩ với các trường hợp nặng và vừa của viêm khớp vẩy nến. Chúng mang lại hiệu quả khá đặc hiệu trong ngăn chặn tiến triển bệnh tuy nhiên lại ức chế miễn dịch nghiêm trọng và rất độc với gan.

Điều trị viêm khớp vẩy nến ngoài việc kết hợp nhiều phương pháp thì việc theo dõi từng biến đổi bất thường của cơ thế cũng vô cùng qua trọng, điều này giúp bạn có thể cung cấp thông tin sớm nhất cho bác sĩ để đưa ra biện pháp can thiệp thích hợp.

Ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc

Mức độ ảnh hưởng của viêm khớp vẩy nến tới từng đối tượng bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Ví dụ khi bạn là giáo sư đại học, việc bệnh gây đau và viêm tấy cho hai khớp ngón tay không ảnh hưởng quá nhiều đến bạn so với trường hợp khi bạn là một nghệ sĩ piano. Hãy nói với bác sĩ của bạn về những điều cần làm để thích nghi kịp với các hoạt động thường ngày.

Khi bạn không cảm thấy tốt hơn

Một số loại thuốc cần mất vài tuần trước khi bạn bắt đầu cảm thấy ổn hơn. Ví dụ như methtrexate cần 4 – 6 tuần để thấy được tác dụng của nó. Không nên quá lo lắng mà hãy giữ cho mình một tinh thần thật tốt và thoải mái. Hãy tin tưởng hoàn toàn vào bác sĩ của bạn và cho họ biết bất cứ bất thường nào trên cơ thể bạn để họ có những biện pháp xử trí kịp thời. Đôi khi bạn có thể phải sử dụng biện pháp ngoại khoa, dùng phẫu thuật để can thiệp vào tổn thương.

Bạn cảm thấy cực kì mệt mỏi

Đây là một triệu chứng thường gặp do tác dụng phụ của thuốc có thể gây tình trạng thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch. Ngoài ra bạn có thể mệt mỏi do chính những triệu chứng của viêm khớp, gây đau và khó chịu cho bạn. Như một bài viết cùng chuyên mục, chúng tôi đã đưa ra những mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi của mình. Nếu bạn chưa tìm được hướng khắc phục hiệu quả, hãy nói chuyện kí hơn với bác sĩ để có những tư vấn phù hợp nhất với bản thân.

Bạn cảm thấy chán nản

Điều trị viêm khớp vẩy nến yêu cầu một sự kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ. Do đó viêm khớp vẩy nến và tất cả những gì đi kèm với nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn đã cảm thấy thất vọng nhiều hơn một vài tuần, hãy nói với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn biết về nguyên nhân những cảm xúc xấu đến với bạn và những biện pháp giúp bạn vượt qua.

Các triệu chứng tái phát

Bệnh viêm khớp vảy nến là bệnh có tỷ lệ tái phát khá cao. Đa phần các trường hợp là do không tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Không nên tự ý dừng thuốc khi mới chỉ thấy hiệu quả ban đầu. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt liều điều trị của bác sĩ vì một số thuốc bạn có thể vẫn phải dùng kéo dài ngay cả khi đã hết toàn bộ triệu chứng.