Những vấn đề sức khỏe liên quan đến đau nửa đầu

Đau nửa đầu thuộc nhóm bệnh lý căn nguyên vận mạch tiên phát, thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới. Những cơn đau mang đến cảm giác như búa bổ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các nghiên cứ chưa chứng minh được đau nửa đầu là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe khác, tuy nhiên có một số bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn ở bệnh nhân đau nửa đầu.

nhung-van-de-suc-khoe-lien-quan-den-dau-nua-dau

Đột quỵ

Có rất ít bằng chứng chứng minh đau nửa đầu gây ra đột quỵ, tuy nhiên những người mắc đột quỵ cùng với mắc đau nửa đầu luôn chiếm tỷ lệ khá cao. Những bệnh nhân đau nửa đầu trong nhóm sau có nguy cơ mắc đột quỵ cần được theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh:

  • Đau nửa đầu có aura (đau nửa đầu theo chu kỳ và có báo trước)
  • Phụ nữ
  • Người trên 45 tuổi

Bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu trên 116.000 phụ nữ Hoa Kỳ trong độ tuổi 25 – 42 không có dấu hiệu mắc bệnh tim mạch, 15% trong số này mắc bệnh đau nửa đầu. Sau 22 năm theo dõi, người ta thống kê được có tới hơn 1300 người xuất hiện ít nhất một cơn đau tim hoặc dấu hiệu đột quỵ và 223 người tử vong do các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Tăng huyết áp

Có khoảng 80% bệnh nhân nữ bị tăng huyết áp dẫn đến đau nửa đầu. Cao huyết áp được cho là nguyên nhân của khá nhiều bệnh, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu. Đau đầu do tăng huyết áp ở phụ nữ gia tăng theo tuổi, trung bình thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Động kinh

Những cơn động kinh và đau nửa đầu có mối liên hệ hai chiều, nghĩa là cơn động kinh có thể là yếu tố tiên phát gây đau nửa đầu và ngược lại. Theo thống kê, cứ 3 bệnh nhân động kinh thì có 1 người đã từng hoặc đang mắc phải các biểu hiện của đau nửa đầu. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng động kinh và đau nửa đầu cũng phát sinh từ các yếu tố cơ bản giống nhau.

Suy giảm thính giác

Chứng đau nửa đầu làm cho bạn có khả năng bị giảm thính lực đột ngột. Đó là một sự thay đổi không rõ ràng, nhanh chóng của khả năng nghe mà sẽ xảy ra trong một vài ngày. Nó rất hiếm. Tuy nhiên, những người bị đau nửa đầu nặng sẽ bị giảm thính lực đột ngột gấp hai lần so với những người không bị chứng đau nửa đầu.

Trầm cảm và lo âu

Đau nửa đầu hay gặp ở những người hay lo âu căng thẳng. Nếu bạn có những yếu tố nguy cơ cho đau nửa đầu và đột quỵ, hãy luôn theo dõi và đề phòng, làm các bài kiểm tra định kì dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số nghiên cứu cho thấy đau nửa đầu aura làm lo lắng và trầm cảm có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

Rối loạn stress sau chấn thương

Nếu bạn bị đau nửa đầu, bạn có nguy cơ cao bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD – posttraumatic stress disorder). Một nghiên cứu cho thấy khả năng bị PTSD cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp luyện tập thể dục, giảm stress và duy trì các thói quen lành mạnh, các bệnh nhân cần được bổ sung các chất chống gốc tự do thiên nhiên, từ đó bảo vệ những tế bào thần kinh và mạch máu não, đồng thời duy trì tốt các hoạt động của não bộ.

Theo cuocsongkhoe.com