Những việc cần thực hiện ngay để phòng đau nửa đầu tái phát

Những cơn đau đầu thực sự gây ra những phiền toái đáng kể ngăn cản sự thoải mái trong cuộc sống cũng như tinh thần làm việc của bạn. Nếu đã từng mắc chứng đau nửa đầu, đừng để chúng quay trở lại, có hai phương án thường dùng để phòng bệnh đau nửa đầu tái phát bao gồm dùng thuốc và thay đổi lối sống.

phong-dau-nua-dau-tai-phat

Phòng đau nửa đầu tái phát bằng thuốc

Những thuốc loại này giúp bạn ít gặp chứng đau nửa đầu hơn, làm những cơn đau ít nghiêm trọng hơn và làm thời gian của những cơn đau ngắn hơn.

Bạn có thể cân nhắc dùng thuốc dự phòng nếu:

 • Các loại thuốc giảm đau thông thường không mang lại hiệu quả điều trị
 • Bạn bị đau nửa đầu nhiều từ hai lần một tuần trờ lên

Những khuyến cáo mới nhất cho rằng những thuốc sau có tác dụng ngăn đau nửa đầu tái phát bao gồm:

 • Thuốc chống động kinh: cơ chế tác dụng dựa trên khả năng làm dịu các tế bào và dây thần kinh bị kích thích trong não. Các thuốc hay gặp chứa các hoạt chất như topiramate, acid valproic. Một số thuốc an thần được dùng kèm như phenobarbital.
 • Thuốc chẹn beta giao cảm: thường dùng cho tăng huyết áp và bệnh tim, đối với đau nửa đầu, chúng cải thiện lưu lượng máu tới não làm dịu cơn đau. Gồm các thuốc chứa hoạt chất metoprolol, propranolol, timolol.
 • Thuốc chống trầm cảm: loại thuốc này tác dụng lên các thụ thể serotonin có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Các thuốc hay gặp trong nhóm này là amitriptyline và venlafaxine.
 • Triptans với những bệnh nhân đau đầu theo chu kì: những thuốc này điều trị đau nửa đầu khi chúng đã xả ra, có tác dụng ngăn ngừa cơn đau đầu tái phát và giảm tần số của những cơn đau.
 • Botulinum toxin (Botox): là một thuốc khá độc, chỉ định với những bệnh nhân bị đau đầu kinh niên với tần suất trên 15 ngày một tháng. Mỗi liều tác dụng kéo dài khoảng bốn giờ. Các chuyên gia cho rằng botox làm cho não ngưng tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác đau.

Những điều cần lưu ý khi dùng các thuốc này:

 • Bác sĩ sẽ bắt đầu dùng liều thấp và dần dần tăng dần theo thời gian. Có thể mất vài tháng để tìm liều tốt nhất với ít tác dụng phụ nhất.
 • Không đột ngột ngừng dùng thuốc. Điều đó có thể gây tái phát nhức đầu nặng hơn. Nếu bạn cần phải ngưng dùng chúng, bạn cần giảm dần dần liều theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Những loại thuốc này cần được dùng lâu dài và đều đặn ngay cả khi những cơn đau đầu đã đi qua.
 • Có thể phối hợp các phương pháp vật lý trị liệu khi điều trị để mang lại hiệu quả cao hơn.

Thay đổi lối sống

Những thay đổi cho lối sống khoa học hơn có thể giúp cải thiện chứng đau nửa đầu tái phát và khiến những cơn đau ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Chăm sóc giấc ngủ: ngủ đủ và đều đặn mỗi ngày kể cả vào cuối tuần và ngày nghỉ lễ giúp đồng hồ sinh học của bạn không bị rối loạn. Khi những thay đổi trong lối sống làm đồng hồ sinh học bị đảo lộn sẽ gây ra căng thẳng thần kinh khiến đau nửa đầu tái phát.
 • Luyện tập thể dục đều đặn: lợi ích của tập thể dục đều đặn là không thể chối cãi, đặc biệt với những căn bệnh do nguyên nhân mạch như đau nửa đầu. Tập luyện đều đặn làm cho mạch máu của bạn đàn hồi tốt hơn, dòng máu được lưu thông tốt, những chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng thể sẽ được sản xuất đều đặn hơn .
 • Ăn uống điều độ: chia nhỏ các bữa ăn, không ăn quá no, không bỏ bữa. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ổn định những cơn đau nửa đầu. Ngoài ra cần bổ sung nhiều nước, tránh mất nước để giữ cho cơ thể tràn đầy sức sống.
 • Hạn chế stress: điều này thật khó nhất là với cuộc sống hiện đại bận rộn hiện nay. Tuy nhiên như một bài viết cùng chuyên mục, chúng tôi đã đưa ra những bằng chứng cho thấy căng thẳng là nguyên nhân mạnh mẽ gây đau nửa đầu. Vì vậy hãy để cơ thể được thư giãn ngay khi có thể, hãy nghe một bản nhạc êm dịu, đi dạo một quãng ngẵn trong phòng làm việc nếu không thể ra ngoài, tập yoga…
 • Các bài tập và trị liệu khác: bạn có thể kết hợp dùng phương pháp châm cứu,massage, tâm lý và vật lý trị liệu…

Phòng và điều trị đau nửa đầu cần sự tuân thủ nghiêm ngặt của bệnh nhân vào chế độ sinh hoạt, lối sống và chỉ định dùng thuốc mà bác sĩ đưa ra. Hãy đón đọc các bài viết khác cùng chuyên mục về đau nửa đầu để có cái nhìn toàn diện nhất về chứng đau nửa đầu.

Theo cuocsongkhoe.com