Phân biệt cơn đau nửa đầu và cơn đau do đột quỵ

Đau nửa đầu và đột quỵ khá giống nhau về triệu chứng, tuy nhiên nếu bạn gặp phải một cơn đau đầu dữ dội và có dù chỉ một chút nghi ngờ về đột quỵ thì cũng nên gọi ngay cấp cứu 115, cấp cứu sớm trong đột quỵ là yếu tố then chốt để ngăn chặn các tổn thương về não cũng như tăng khả năng cứu sống nạn nhân. Sau đây là một số thông tin để quý vị có thể phân biệt đau nửa đầu và đau đầu do đột quỵ.

dau-nua-dau

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là khi một hoặc một nhóm hệ thống mạch máu đưa máu nuôi dưỡng não bị tắc nghẽn, vỡ hoặc tổn thương khiến phần não có liên quan tới hệ thống mạch này bị tổn thương và thiếu oxy dẫn đến nhũn não, chết não nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thường có hai nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đó là tắc nghẽn do cục máu đông hoặc vỡ mạch do xơ vữa, chấn thương động mạch. Đau đầu dữ dội và đột ngột là triệu chứng cơ bản của đột quỵ, ngoài ra còn một số triệu chứng khác như:

  • Tê bì, yếu, liệt một bên cơ thể
  • Nói khó, khó giao tiếp, phản xạ kém
  • Các vấn đề thị giác ở một hoặc cả hai mắt
  • Bất ngờ chóng mặt hoặc rối loạn vận động
  • Bị nhầm lẫn, tư duy kém

Đột quỵ thường bị nhầm lẫn với cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua của đau nửa đầu. Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua thường được gọi là cơn đột quỵ nhỏ, khi một mạch máu tạm thời bị tắc nghẽn do một yếu tố nội sinh, không phải do cục máu đông. Cơn đau này thường xảy ra với thời gian ngắn khoảng một giờ và ít nguy hiểm hơn đột quỵ.

Đau nửa đầu là gì?

dau-dau

Đau nửa đầu là một bệnh liên quan đến yếu tố vận mạch gồm các triệu chứng đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi vị. Đau có thể như cảm giác gõ vào đầu, theo tần số, theo nhịp. Đau thường có vị trí ở một bên đầu, quanh mắt hoặc vùng thái dương.

Đau nửa đầu đôi khi bị nhầm lẫn với đột quỵ với các triệu chứng đau dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng, mất tầm nhìn đột ngột, nhìn mờ hoặc thấy những đường zig-zag. Đau đôi khi gây tê bì chân tay, hạn chế vận động và giao tiếp, phản xạ chậm. Đôi khi những triệu chứng này xuất hiện ngay cả khi bạn không còn đau đầu và có xu hướng gia tăng theo độ tuổi.

Làm thế nào để phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ?

  • Ở đột quỵ, cơn đau thường đột ngột và dữ dội ngay từ đầu, còn đối với đau nửa đầu, cơn đau mạnh tuy nhiên đau là lan dần, cơn đau tăng từ từ chứ không quá đột ngột.
  • Đột quỵ thường gặp ở người già và người có các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, hiếm gặp ở người trẻ. Đau nửa đầu có thể gặp ở người trẻ và có xu hướng tăng dần theo độ tuổi, khi cắt cơn đau thì người bệnh trở lại như người bình thường.
  • Đột quỵ có thể nhiều khả năng là “âm tính” nếu chỉ có các triệu chứng như tê bì chân tay hay giảm, rối loạn thị lực một bên. Đau nửa đầu thì ngược lại, nếu bạn có những triệu chứng như rối loạn thị giác, đau hay tê bì chân tay, vận động, giao tiếp khó thì những nguyên nhân đó khả năng cao là tiền triệu chứng của đau nửa đầu.

Có sự liên hệ nào giữa đau nửa đầu và đột quỵ?

Các chuyên gia chưa thể chắc chắn rằng đột quỵ và đau nửa đầu được liên hệ như thế nào, tuy nhiên những người bị đau nửa đầu theo thống kê có tỷ lệ mắc đột  quỵ cao gấp hai lần. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn là phụ nữ trẻ có hút thuốc và dùng thuốc tránh thai.

Một số nghiên cứu cho rằng đau nửa đầu có thể gây nên các tổn thương và viêm trong động mạch, làm gia tăng các cục máu đông và tổn thương mạch làm tăng nguy cơ gây đột quỵ.

Đột quỵ và đau nửa đầu ảnh hưởng rất lớn đên cuộc sống của bạn, nếu có dấu hiệu đau đầu dữ dội và đột ngột, điều tốt nhất là hãy gọi cho 115 để phòng ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến não. Hãy thay đổi lối sống lành mạnh và quan tâm hơn tới sức khỏe khi đã có tuổi, theo dõi chặt chẽ các cơn đau liên quan đến thần kinh mà bạn có thể gặp phải.

Theo cuocsongkhoe.com