Phân biệt đau nửa đầu và đau đầu do viêm xoang

Khi được hỏi về những cơn đau đầu dữ dội kèm theo ngứa, sổ mũi thì có tới bốn trên năm người được hỏi trả lời là do viêm xoang hoặc một vài chứng đau đầu do đường hô hấp khác. Tuy nhiên đó cũng có thể là triệu chứng của một cơn đau nửa đầu. Theo bác sĩ Peter Goadsby – Đại học California: “Sự nhầm lẫn này rất phổ biến và là một vấn đề nan giải của Y khoa, điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn trong điều trị viêm xoang, gây ra không đáp ứng trong  quá trình trị liệu”.

phan-biet-dau-nua-dau

Sự khác nhau ở triệu chứng, nguyên nhân

Đau đầu do viêm xoang và đau nửa đầu có thể có những triệu chứng chung bao gồm:

  • Đau vùng thái dương, đặc biệt hay gặp ở vùng trán
  • Ngứa hoặc chảy nước mắt
  • Đau tăng khi vận động

Tuy nhiên đau nửa đầu có thể xảy ra với những triệu chứng khác như:

  • Chóng mặt, buồn nôn và nôn
  • Nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng
  • Đau nhói nặng ở một bên đầu hoặc một bên hốc mắt

Theo Giáo sư về thần kinh học – Stephen Silberstein, thuộc Đại học Thomas Jefferson – người từng viết “Hướng dẫn về Hệ thần kinh học (của Mỹ) về chẩn đoán và điều trị chứng đau nửa đầu”. Ông cho rằng: “Nếu bạn bước vào văn phòng khám với những triệu chứng của đau đầu và nói về chúng 95% thời gian hội thăm khám thì đó là đau nửa đầu. Những người bị viêm xoang thường không phàn nàn về đau đầu trước tiên, họ nói rằng họ bị nhiễm trùng và kéo theo bị đau đầu”. Đau nửa đầu thường do các yếu tố vận mạch trong khi đau do viêm xoang là khi các xoang mũi bị viêm nhiễm dẫn đến tắc nghẽn gây ra áp lực và đau ở xương trán, xương gò má.

Khác nhau trong điều trị

Đối với đau đầu do viêm xoang, điều trị sẽ bắt đầu với thuốc thông thoáng mũi, thuốc giảm đau, và nước muối rửa mũi để giảm áp suất trong xoang và tắc nghẽn, và để giúp thoát các dịch rỉ viêm. Sau đó bệnh nhân được chỉ định thuốc kháng sinh hoặc các corticoid để điều trị viêm nhiễm.

Đau nửa đầu được điều trị hoàn toàn khác với viêm xoang, thuốc thường dùng là các thuốc nhóm Triptan. Có tác dụng gây co mạch, chỉ định trong đau nửa đầu mức độ nặng và trong bình. Chống chỉ định với người tăng huyết áp, các bệnh lý tim mạch, mạch vành và mạch máu não.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn?

Đau đầu do viêm xoang đương nhiên ảnh hưởng đến hệ hộ hấp và sự thông thoáng của nó. Điều này dẫn đến nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mắt. Tuy nhiên ở đau nửa đầu, các chuyên gia giải thích rằng, khi bạn bị đau ở đầu đặc biệt vùng trán, có một phản xạ kích hoạt các dây thần kinh gây ngứa mũi, chảy nước mắt và các dấu hiệu tương tự như viêm xoang. Nếu bạn không biết tới cơ chế này thì rất có thể bạn sẽ bị nhẫm lẫn những cơn đau của mình với đau đầu do viêm xoang.

Nếu không thể tự phân biệt được những triệu chứng bất thường của mình, hãy tìm tới bác sĩ hoặc dược sĩ để có được những tư vấn phù hợp nhất với bạn. Có thể bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm cũng như X-quang để chẩn đoán chính xác vấn đề về thần kinh đang gặp phải.