Phòng tránh viêm khớp vảy nến như thế nào?

Theo thống kê, bệnh vẩy nến có thể gây ra những biến chứng trên khớp cho khoảng 10 – 30% bệnh nhân. Điển hình là gây ra những ổ viêm khớp, gây đau, làm biến dạng và bất hoạt khớp. Chúng được gọi chung là bệnh viêm khớp vẩy nến. Bạn có thể xoa dịu những triệu chứng của vẩy nến cũng như ngăn chặn quá trình tiến triển bệnh bằng các bài tập hoặc chế độ sinh hoạt mà không cần dùng thuốc. Sau đây sẽ là những phương pháp chúng tôi đã tổng hợp về phòng ngừa viêm khớp do vẩy nến dành cho bạn.

phong-tranh-viem-khop-vay-nen-nhu-the-nao

Vận động nhiều hơn

Đừng e ngại về tập luyện, chúng có thể khiến bạn đau nếu bạn đang trong tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên nếu nghỉ ngơi hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn đang giúp cho ổ viêm phát triển nhanh hơn. Miễn là không nên vượt qua những giới hạn mà bác sĩ của bạn đã khuyến cáo.Hãy năng tham gia những môn thể thao, bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, dưỡng sinh hay đạp xe. Một liệu pháp đặc biệt tốt cho những bệnh nhân viêm khớp là thực hiện những động tác thể dục khi ngâm mình trong hồ bơi (hydrotherapy).

Dần dần bạn sẽ cảm nhận được những biến chuyển tích cực trong cơ thể, cơ xương khớp của bạn sẽ linh hoạt hơn, các chất chống viêm cũng sẽ được tiết ra đều đặn làm giảm nhanh cơn đau của bạn. Tập thể dục còn rất tốt cho tâm trạng của bạn – một yếu tố cốt lõi trong điều trị bất cứ một căn bệnh nào. Thời gian tập thể dục tiêu chuẩn là 20 – 40 phút một ngày và thực hiện ít nhất 5 ngày một tuần.

Phối hợp nóng và lạnh

Sau một thời gian dài không vận động hoặc mỗi buổi sáng thức dậy, những bệnh nhân viêm khớp thường gặp hiện tượng cứng khớp, khó vận động. Lúc này, chườm ấm hoặc xoa bóp bằng dầu nóng sẽ thực sự phát huy tác dụng.

Còn đối với những cơn đau cấp khiến khớp sưng nóng và tấy lên thì lúc này trườm lạnh lại phát huy thế mạnh của nó. Đá lạnh làm giảm cảm giác đau đồng thời khu trú ổ viêm, ngăn chặn sự xâm lấn của chúng, tạo thời gian cho hệ miễn dịch huy động bạch cầu đến dọn dẹp ổ viêm.

3 cách để bảo vệ khớp

Bạn không cần phải từ bỏ những sở thích, chỉ cần biết cách để hạn chế những tác động xấu cho khớp và tình trạng bệnh của bạn. Tư thế của bạn khi vận động, cường độ và thời gian tập luyện là những yếu tố cơ bản quyết định nên điều này. Hãy thực hiện 3 điều sau và biến chúng thành thói quen, điều đó có thể mang nhiều lợi ích cho khớp của bạn.

  • 1. Kiểm soát cường độ vận động

Không nên thực hiện những thao tác nặng nhọc, điều đó làm tăng áp lực lên khớp và khiến chúng dễ đau cũng như viêm hơn. Hãy chia nhỏ phần việc và thực hiện từ từ. Không nên quá nóng vội sẽ khiến tư thế của bạn không đúng, dễ dẫn đến chấn thương.

  • 2. Sử dụng các khớp lớn nhiều hơn

Các khớp nhỏ là những khớp dễ bị ảnh hưởng bởi viêm khớp vẩy nến. Vì vậy hãy giảm căng thẳng và tổn thương cho chúng càng nhiều càng tốt. Ví dụ như có nhiều đồ để mang theo, hãy dùng một chiếc túi đeo vai để bỏ chúng thay vì cầm chúng trên tay trong thời gian dài.

  • 3. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Sử dụng chúng không phải là bạn lười vận động mà đôi khi chúng ta nên giảm những áp lực và chấn thương không đáng cho khớp của mình. Những dụng cụ bảo vệ khớp, xe đẩy hành lý hoặc các vật dụng tương tự có thể giúp đỡ cho bạn và giúp bạn thoải mái hơn.

Các biện pháp trên sẽ không thể phát huy hết tác dụng nếu không có một kế hoạch rõ ràng và sự kiên trì. Bạn cần phối hợp thêm với bác sĩ của mình để ngăn chặn những biến chứng xấu do viêm khớp vẩy nến gây ra. Hãy theo dõi thêm những bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi về viêm khớp vẩy nến để có được những tư vấn phù hợp nhất cho bạn.

Theo cuocsongkhoe.com