Thiếu máu không hồi phục là bệnh gì?

Thiếu máu không hồi phục ( hay thiếu máu bất sản ) là một tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn ngừng sản xuất đủ tế bào máu mới. Thiếu máu không hồi phục khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và chảy máu không kiểm soát được. 
nguyen-nhan-thieu-mau
Đây là một tình trạng hiếm gặp và nghiêm trọng, thiếu máu không hồi phục có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Thiếu máu không hồi phục có thể xảy ra đột ngột, hoặc nó có thể xảy ra chậm và tồi tệ hơn trong một thời gian dài. Điều trị thiếu máu không hồi phục có thể bao gồm thuốc, truyền máu hoặc ghép tế bào gốc, còn được gọi là ghép tủy xương.

I.Nguyên nhân thiếu máu không hồi phục do đâu ?

Thiếu máu không hồi phục phát triển khi tổn thương xảy ra với tủy xương của bạn, làm chậm hoặc không sản xuất các tế bào máu mới. Tủy xương tạo ra tế bào gốc, làm phát sinh các tế bào khác. Tế bào gốc trong tủy xương tạo ra các tế bào máu – tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Trong tình trạng thiếu máu không hồi phục, tủy xương không sản xuất hoặc sản xuất rất ít các tế bào gốc

Các yếu tố có thể làm tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn tủy xương và ảnh hưởng đến sản xuất tế bào máu bao gồm:

 1. Xạ trị và hóa trị. Trong khi các liệu pháp chống ung thư này giết chết các tế bào ung thư, chúng cũng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, bao gồm các tế bào gốc trong tủy xương. Thiếu máu không hồi phục có thể là một tác dụng phụ tạm thời của các phương pháp điều trị này.
 2. Tiếp xúc với hóa chất độc hại. Tiếp xúc với hóa chất độc hại, chẳng hạn như một số hóa chất được sử dụng trong thuốc trừ sâu, có thể gây thiếu máu không hồi phục. Tiếp xúc với benzen – một thành phần trong xăng – cũng có liên quan đến thiếu máu bất sản.
 3. Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và một số thuốc kháng sinh, có thể gây thiếu máu không hồi phục.
 4. Rối loạn tự miễn dịch. Một rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh..
 5. Nhiễm virus. Nhiễm virus ảnh hưởng đến tủy xương có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh thiếu máu không hồi phục ở một số người. Virus có liên quan đến sự phát triển của bệnh thiếu máu không hồi phục có thể kể đến như viêm gan, HIV
 6. Mang thai. Thiếu máu không hồi phục xảy ra trong thai kỳ có thể liên quan đến một vấn đề tự miễn dịch.
 7. Yếu tố không xác định. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân gây thiếu máu không hồi phục . Đây được gọi là thiếu máu bất sản vô căn.

Triệu chứng của thiếu máu không hồi phục

Các triệu chứng thiếu máu không hồi phục có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở khi gắng sức
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Da nhợt nhạt
 • Nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài
 • Bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc dễ dàng
 • Chảy máu cam và chảy máu nướu răng
 • Phát ban da
 • Chóng mặt
 • Đau đầu

Thiếu máu không hồi phục có thể tiến triển chậm trong vài tuần hoặc vài tháng hoặc có thể xảy ra đột ngột. Bệnh có thể ngắn hoặc có thể trở thành mãn tính. Thiếu máu không hồi phục có thể rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

thieu-mau

III. Điều trị

Phương pháp điều trị thiếu máu không hồi phục có thể bao gồm chú ý quan sát các trường hợp nhẹ như : chảy máu cam , chóng mặt , đau đầu , truyền máu và dùng thuốc cho những trường hợp nặng hơn, và trong trường hợp nặng, ghép tủy xương. Thiếu máu không hồi phục nặng, trong đó số lượng tế bào máu của bạn cực kỳ thấp, đe dọa đến tính mạng và cần nhập viện ngay lập tức để điều trị.

Phòng ngừa và chế độ sinh hoạt

Nói chung không có sự phòng ngừa chắc chắn nào cho các trường hợp thiếu máu không hồi phục.

Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, chất tẩy sơn và hóa chất độc hại khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn bị thiếu máu không hồi phục, hãy tự chăm sóc bản thân bằng cách:

 • Nghỉ ngơi khi bạn cần. Thiếu máu có thể gây mệt mỏi và khó thở khi gắng sức nhẹ nhàng.
 • Tránh các môn thể thao tiếp xúc như bóng đá , bóng rổ , điền kinh ,…
 • Tránh nhiễm trùng. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa tay thường xuyên và tránh những người bị bệnh.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
 • Làm xét nghiệm định kỳ theo chỉ dẫn;
 • Nếu bạn có số lượng bạch cầu thấp, bạn cần có chế độ ăn uống đặc biệt để hạn chế phơi nhiễm vi khuẩn, nhằm tránh việc vi khuẩn các bệnh khác có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn.
 • Đeo vòng tay y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe liên tục.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn : Cuocsongkhoe.com