Thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp gây ung thư?

Nhiều năm trước đây, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp (VKDT), nhất là những loại được gọi là thuốc sinh học, có thể khiến những bệnh nhân dễ bị ung thư hơn. Các yếu tố dạng thấp trong VKDT vốn đã làm tăng tỷ lệ ung thư của bạn, vì vậy các nhà khoa học đang tiếp tục xem xét để chứng minh sự liên quan giữa thuốc điều trị bệnh này và tỷ lệ mắc ung thư. Sau đây là một số thuốc được cho là có liên quan đến tỷ lệ ung thư khi điều trị trên bệnh nhân VKDT.

thuoc-dieu-tri-viem-khop-dang-thap

Thuốc chẹn TNF

Đôi khi được gọi là thuốc ức chế TNF, chúng hướng tới các cytokine và yếu tố hoại tử u (TNFα – Tumor Necrosis Factor α), yếu tố này là một protein do cơ thể sinh ra trong phản ứng viêm trong các bệnh khớp. Các thuốc điển hình thường gặp như:

 • Adalimumab (Humira)
 • Adalimumab-atto (Amjevita), tương tự Humira
 • Certolizumab (Cimzia)
 • Etanercept (Enbrel)
 • Etanercept-szzs (Erelzi) một thuốc sinh học tương tự như Enbrel
 • Golimumab (Simponi, Simponi Aria)
 • Infliximab (Remicade)
 • Infliximab-abda (Renflexis), một dạng sinh học tương tự Remicade
 • Infliximab-dyyb (Inflectra), một dạng sinh học tương tự Remicade

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những thuốc này làm tăng tỷ lệ mắc ung thư da cho các bệnh nhân. Tuy vậy, một số nghiên cứu lại báo cáo rằng việc sử dụng thuốc chẹn TNF có tỷ lệ liên quan đến ung thư nói chung thấp hơn sử dụng thuốc chống VKDT tác dụng chậm đơn độc, nhưng lại tăng một chút tỷ lệ mắc ung thư máu. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để chứng minh sự liên quan giữa thuốc chẹn TNF và các tế bào cũng như sắc tố da.

Các thuốc sinh học

Thuốc chẹn TNF không phải loại thuốc duy nhất được cho rằng có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư ở bệnh nhân VKDT. Chúng bao gồm các thuốc như:

 • Abatacept (Orencia)
 • Anakinra (Kineret)
 • Rituximab (MabThera, Rituxan)
 • Tocilizumab (Actemra)

Một nghiên cứu tập trung vào gần 30.000 người bị RA. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có nhiều nguy cơ ung thư từ thuốc sinh học. Nếu bạn dùng anakinra cộng với methotrexate, bạn có cơ hội ít bị ung thư hơn nếu bạn dùng methotrexate đơn độc.

Trong khi đó một nghiên cứu khác cho thấy sự hồi phục khả quan nếu bạn bị RA và có tiền sử ung thư. Các nhà khoa học đã xem xét liệu các thuốc chẹn TNF hay rituximab có làm tăng trường hợp ung thư hay không. Tin vui rằng: Các loại thuốc được nghiên cứu dường như không làm tăng khả năng bị ung thư của bệnh nhân.

Các thuốc điều trị VKDT tác dụng chậm (DMARDs)

Methotrexate thường là thuốc được dùng điều trị đầu tiên cho những người bị VKDT. Nhưng nó có thể làm tăng khả năng mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da.

Một nghiên cứu cho thấy metotrexate có thể liên quan với u lympho không Hodgkin và ung thư phổi. Một nghiên cứu khác thấy rằng nếu bạn bị VKDT và đã có tiền sử mắc ung thư da non-melanoma trong quá khứ, bạn có thể tăng nguy cơ tái phát ung thư da non-melanoma hoặc mắc ung thư melanoma. Nguy cơ có thể cao hơn nếu dùng kết hợp metotrexate với thuốc ức chế TNF.

Hai DMARDs khác đôi khi được sử dụng để điều trị VKDT là cyclophosphamide và azathioprine cũng có thể liên quan với một số loại ung thư nhất định.

Bạn nên làm gì?

Không nên tự ý dừng thuốc điều trị VKDT khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, đôi khi chúng ta phải cân nhắc giữa tác dụng có lợi và tác dụng có hại của thuốc. Các thuốc điều trị VKDT sẽ làm giảm, đôi khi là chấm dứt hoàn toàn những đau đớn do tổn thương khớp gây ra. Nếu bạn quan ngại về vấn đề ung thư, hãy nói chuyện với bác sĩ để cùng nhau bàn bạc và nhận được những tư vấn tối ưu nhất cho phác đồ điều trị của bạn.

Theo cuocsongkhoe.com