Tìm hiểu về bệnh không dung nạp đường Lactose (kỳ 2)

Tiếp tục tìm hiểu thêm về căn bệnh không dung nạp đường Lactose này nhé.

205505671

Phân loại sự thiếu hụt Lactose

Như kỳ trước chúng tôi đã nhắc tới thì thiếu hụt Lactose là một trong các nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Căn cứ vào nguyên nhân gây thiếu hụt Lactose người ta đã phân chia thành 4 loại như sau:

  •  Thiếu lactose nguyên phát, còn được gọi là sự không tán sắc lactose, là loại bệnh lactose phổ biến nhất. Ở những người có tình trạng này, sản lượng lactose giảm theo thời gian. Sự suy giảm này thường bắt đầu ở độ tuổi 2; tuy nhiên tùy từng người có thể bắt đầu ở giai đoạn muộn hơn. Trẻ em bị thiếu men lactose có thể chưa có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đến tận khi chúng trưởng thành (do lượng thiếu hụt Lactose chưa quá lớn). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguyên nhân gây ra bệnh có thể bắt nguồn từ một số gen được di truyền từ bố mẹ.
  •  Thiếu lactose thứ phát là do thương tích ở ruột non. Nhiễm trùng, bệnh tật, hoặc các vấn đề khác có thể gây thương tích ruột non. Điều trị nguyên nhân gây thiếu Lactose có thể cải thiện tình trạng bệnh.
  •  Thiếu lactose phát triển được cho là có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường kéo dài chỉ trong một thời gian ngắn sau khi sinh.

Loại 4 là một tình trạng cực kỳ hiếm – sự thiếu hụt lactose bẩm sinh trong đó ruột non của trẻ sinh ra ít hoặc không có men lactose từ khi mới chào đời. Gen di truyền từ cha mẹ có liên quan tới rối loạn này.

Ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh không dung nạp đường Lactose?

Ở Hoa Kỳ, một số dân tộc và chủng tộc thường có khả năng không dung nạp lactose so với những người khác, như những người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha / người Mỹ La tinh, và người Mỹ gốc Á. Căn bệnh này ít phổ biến ở những người Mỹ gốc châu Âu.

Triệu chứng của bệnh không dung nạp được Lactose

Các triệu chứng thông thường của sự không dung nạp lactose bao gồm:

  •  Chướng bụng, cảm giác đầy hoặc sưng tấy ở bụng
  •  đau bụng, kèm theo tiêu chảy
  •  Xì hơi
  •  Buồn nôn

Các triệu chứng xảy ra trong 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn hoặc uống sữa hoặc các sản phẩm sữa. Các triệu chứng bao gồm từ nhẹ đến nặng dựa trên lượng lactose có trong thức ăn hoặc thức uống và lượng lactose mà người đó có khả năng hấp thu.

Căn bệnh này ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu của rối loạn tiêu hóa, sự không dung nạp lactose có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh bằng cách chúng ngăn họ ăn các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi và vitamin D. Những người bị chứng không dung nạp lactose có thể không có đủ canxi nếu họ không ăn thực phẩm giàu canxi hoặc không dùng chế độ ăn kiêng có chứa canxi. Điều này xảy ra là do sữa và các sản phẩm sữa là những nguồn cung cấp canxi và chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống. Canxi là điều cần thiết ở mọi lứa tuổi cho sự phát triển và duy trì cấu trúc xương. Sự thiếu hụt Canxi ở người dẫn đến làm cho xương không có đặc và chắc như cấu trúc xương bình thường, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương.

Cùng đón đọc kỳ 3 để biết thêm những điều thú vị hơn về căn bệnh này nhé

Theo cuocsongkhoe.com.