Tìm hiểu về bệnh không dung nạp đường Lactose (kỳ 3)

Tiếp tục tìm hiểu về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị phù hợp trong kỳ 3 cùng chúng tôi.

celiac

Lượng Lactose lớn nhất mà người mắc chứng này có thể hấp thu là bao nhiêu?

Hầu hết những người không dung nạp lactose đều có thể dung nạp một lượng lactose trong chế độ ăn uống của họ và không cần tránh sữa hoặc các sản phẩm sữa hoàn toàn. Tránh sữa và các sản phẩm sữa hoàn toàn có thể khiến người bệnh có ít canxi và vitamin D hơn mức cần thiết.

Tùy từng người khác nhau mà khả năng hấp thu Lactose cũng khác nhau. Có nhiều yếu tố – bao gồm cả lượng lactose mà ruột non có thể sản xuất – có thể ảnh hưởng đến lượng lactose mà một cá nhân có thể chịu được. Ví dụ, một người có thể có các triệu chứng nghiêm trọng sau khi uống một lượng nhỏ sữa, trong khi một người khác có thể uống một lượng lớn mà không có triệu chứng. Thậm chí, có một số người có thể dễ dàng ăn sữa chua và pho mát cứng, trong khi họ không thể ăn hoặc uống các sản phẩm sữa khác mà không mắc các triệu chứng tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy người lớn và thanh thiếu niên bị giảm khả năng hấp thu lactose có thể ăn hoặc uống ít nhất 12 gram lactose một lần mà vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa. Đây là lượng lactose trong 1 cốc sữa. Người bệnh có thể hấp thu nhiều Lactose vào cơ thể hơn bằng cách chia nhỏ bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Kiểm soát bệnh không dung nạp đường Lactose

Có nhiều cách để kiểm soát căn bệnh này. Nhiều người có thể kiểm soát các triệu chứng của sự không dung nạp lactose bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của họ. Một số người thì chọn cách giới hạn lượng Lactose hấp thu vào cơ thể. Hoặc cũng có người chọn cách tránh tuyệt đối ăn các sản phẩm có chứa Lactose. Số khác thì dùng các phương pháp trị bệnh có khả năng đưa Lactase vào cơ thể để làm tăng khả năng hấp thu.

Đối với những người bị thiếu men lactose thứ phát, điều trị nguyên nhân nguyên phát sẽ cải thiện khả năng dung nạp lactose. Ở trẻ sơ sinh bị thiếu lactose phát triển, khả năng tiêu hóa lactose cải thiện khi trẻ lớn. Đối với những người bị thiếu lactose nguyên phát và bẩm sinh thì họ không thể thay đổi khả năng sản xuất lactose của cơ thể.

Một số loại thuốc cũng có chứa lactose. Chúng thường gây ra các triệu chứng rất nặng ở người mắc chứng không dung nạp Lactose. Nếu bạn đang mắc các căn bệnh khác mà cần tới các loại thuốc này thì cần nói chuyện với bác sĩ và các nhân viên y tế ngay để họ có thể đưa ra các biện pháp điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Đón đọc tiếp kỳ cuối để biết hơn về căn bệnh này nhé.

Theo cuocsongkhoe.com