Tìm hiểu về bệnh ung thư não

Ung thư não có thể có nhiều triệu chứng bao gồm động kinh, buồn ngủ, nhầm lẫn và thay đổi hành vi. Không phải tất cả các khối u não là ung thư, u lành tính có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự.

hieu-ve-ung-thu-nao

U não là gì?

U não là sự phát triển bất thường các tế bào trong não.

Mặc dù sự phát triển như vậy thường được gọi là khối u não, không phải tất cả các khối u não là ung thư. Ung thư não là một thuật ngữ dành cho khối u ác tính trong não.

Các khối u ác tính có thể phát triển và lan ra mạnh mẽ, lấn át các tế bào khỏe mạnh bằng cách chiếm lấy không gian, máu và chất dinh dưỡng của chúng. Chúng cũng có thể lan tới các phần xa hơn của cơ thể. Giống như tất cả các tế bào trong cơ thể, tế bào khối u cần máu và chất dinh dưỡng để tồn tạị. Các khối u không xâm lấn mô lân cận hoặc lan truyền ra các vùng xa xôi được gọi là lành tính.

Nói chung, khối u lành tính ít nghiêm trọng hơn khối u ác tính. Nhưng u não thì là một chuyện khác. Do vị trí cũng như nhiệm vụ đặc thù của não nên các khối u lành tính cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng do chúng chèn ép các tế bào bình thường khác trong não.

Ở Mỹ, cứ 1000 người thì có 6 người chịu ảnh hưởng từ u não và hệ thống thần kinh.

Các loại u não hay gặp nhất

Bộ não được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau có chức năng nhiệm vụ riêng. Hầu hết các loại bệnh ung thư não sẽ được đặt tên theo bộ phận hoặc tế bào phát sinh ra khối u. Các loại bệnh phổ biến nhất bao gồm: gliomas não, meningiomas, u tuyến yên, u mạch tiền đình, và các khối u não nguyên thủy (u xơ tử cung).

Ung thư não di căn

Các khối u não di căn được tạo thành khi bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư ở nơi khác trong cơ thể và sau đó các tế bào ung thư di chuyển lên não và phát triển ở đó. Quá trình tế bào ung thư di chuyển từ chỗ này tới chỗ khác trong cơ thể gọi là di căn. Đây là loại u não phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây ra ung thư não

Cũng như hầu hết các căn bệnh ung thư khác, nguyên nhân gây ra ung thư não hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Các yếu tố di truyền, các chất độc môi trường, bức xạ, bệnh nhân nhiễm virus HIV và hút thuốc lá đã được phát hiện là có liên quan đến ung thư não. Trong hầu hết các trường hợp các bác sĩ đều không biết được nguyên nhân cụ thể gây nên căn bệnh này.

Theo Cuocsongkhoe.com