Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ thống sinh sản nam. Nó có vai trò tạo nên hầu hết tinh dịch trong đó có chứa tinh trùng. Các tuyến này có kích thước bằng quả óc chó nằm ở bên dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Ung thư tuyến tiền liệt là một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng đối với đàn ông. Bệnh này ít phổ biến hơn trước 50 tuổi, và các chuyên gia tin rằng hầu hết đàn ông lớn tuổi đều mắc căn bệnh này ở mức độ khác nhau.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dự đoán rằng 161.360 ca ung thư tuyến tiền liệt sẽ được chẩn đoán vào năm 2017. Ước tính có 27.630 nam giới sẽ tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến. Đàn ông Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Khác với ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến nhất ở nam giới Mỹ. Ngược lại, ở những nơi khác trên thế giới – đáng chú ý là Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh – ung thư tuyến tiền liệt là rất hiếm.

Ung thư tuyến tiền liệt thường là ung thư phát triển chậm, thường không gây ra các triệu chứng cho tới giai đoạn tiến triển của nó. Hầu hết đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt chết vì các nguyên nhân khác, và nhiều người không bao giờ biết rằng họ mắc bệnh. Nhưng một khi ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển nhanh hoặc khối u lan ra ngoài tuyến tiền liệt thì nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu (khi nó chỉ được tìm thấy trong tuyến tiền liệt) có thể được điều trị với cơ hội sống sót rất cao. Tuy nhiên, khi khối ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt (như xương, hạch bạch huyết, và phổi), bệnh nhân không thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng các biện pháp điều trị hiện đại vẫn có thể ngăn chặn và kiểm soát trong nhiều năm. Một số người có khối ung thư tiền liệt tuyến phát triển vẫn có thể sống như người bình thường và chết do những nguyên nhân khác chứ không liên quan gì tới căn bệnh ung thư của mình.

Nguyên nhân gì gây ra Ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp hơn khi về già. Khoảng 80% trường hợp ở nam giới trên 65 tuổi, và dưới 1% ở nam giới dưới 50 tuổi. Đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có xu hướng mắc bệnh này.

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tuyến tiền liệt nhưng chế độ ăn uống và hormone trong cơ thể có thể gia tăng khả năng mắc bệnh.

Theo Cuocsongkhoe.com