Triệu chứng và nguyên nhân gây tiêu chảy (phần 1)

Tiêu chảy là 1 căn bệnh tưởng chừng như đơn giản và phổ biến, dễ chữa trị. Nhưng nếu không nhận thức được các triệu chứng của tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy cấp thì có khả năng người bệnh sẽ mất rất nhiều nước, dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn và lâm vào tình trạng nguy kịch. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của tiêu chảy là gì? Bài phân tích dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn.

nguyenh-nhan-tre-bi-tieu-chay

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy được phân thành: Tiêu chảy cấp, tiêu chảy dai dẳng và tiêu chảy mạn tính. Tiêu chảy cấp thường diễn ra trong vòng vài giờ đến vài ngày. Tiêu chảy dai dẳng có thời gian xuất hiện từ 2 đến 4 tuần. Còn nếu sau 4 tuần mà bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng của tiêu chảy thì tức là bệnh đã chuyển sang thể mạn tính.

Tiêu chảy cấp hay tiêu chảy dai dẳng có nguyên nhân khác với tiêu chảy mạn tính. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ không đi tìm nguyên nhân gây tiêu chảy. Bởi vì hầu hết các trường hợp tiêu chảy sẽ biến mất sau 4 ngày, do đó việc tìm kiếm nguyên nhân là không cần thiết.

Đối với tiêu chảy cấp hay tiêu chảy dai dẳng thì nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy cấp tính và dai dẳng là nhiễm trùng, mắc tiêu chảy do ăn phải đồ ăn thức uống lạ và do tác dụng phụ của thuốc bệnh nhân đang dùng.

Nhiễm trùng

Có 3 loại nhiễm trùng do tiêu chảy bao gồm:

– Nhiễm virus. Nhiều virus gây tiêu chảy, bao gồm norovirus và rotavirus. Viêm dạ dày ruột do vi rút là một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy cấp tính.

– Nhiễm khuẩn. Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn thông qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và gây tiêu chảy. Các vi khuẩn thường gây tiêu chảy bao gồm Campylobacter, Escherichia coli (E. coli), Salmonella và Shigella.

– Nhiễm ký sinh trùng. Ký sinh trùng có thể xâm nhập cơ thể bạn qua thức ăn hoặc nước và lắng xuống đường tiêu hóa của bạn. Ký sinh trùng gây tiêu chảy bao gồm viêm ruột Cryptosporidium, Entamoeba histolytica và Giardia lamblia.

Các trường hợp nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn do ăn phải các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được gọi là ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chảy do ăn phải thức ăn và đồ uống lạ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyên nhân này đang là một trong những vấn đề nhức nhối của các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển chưa có hệ thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các du khách khi đi du lịch tại đây có thể bị tiêu chảy do ăn phải các thực phẩm ôi thiu, thực phẩm lạ bị nhiễm vi khuẩn và kí sinh trùng.

Tác dụng phụ của thuốc

Nhiều loại thuốc có thể gây tiêu chảy. Các loại thuốc có thể gây tiêu chảy bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng acid có chứa magiê và các loại thuốc dùng để điều trị ung thư.

Theo:Cuocsongkhoe.com