Ung thư gan nguyên phát – những điều cần biết (phần 3)

>> Ung thư gan nguyên phát – những điều cần biết (phần 1)

>> Ung thư gan nguyên phát – những điều cần biết (phần 2)

Trong bài cuối cùng của loạt bài về căn bệnh ung thư gan nguyên phát nguy hiểm này, chúng tôi sẽ đưa ra vài phương pháp điều trị và hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

ung-thu-gan-nguyen-phat

Điều trị ung thư gan nguyên phát

Các phương pháp điều trị sẽ dựa vào độ tuổi của bạn, sức khỏe tổng thể của bạn, phụ thuộc vào khối u đã phát triển đến mức độ nào. Ngoài ra bạn có thể đưa ra quyền lựa chọn phương án điều trị thích hợp cho bản thân. Phương pháp điều trị khác nhau có thể có tác dụng phụ khác nhau, và nhiều trường hợp cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị thứ nhất: Phẫu thuật.

Chỉ định phẫu thuật là phù hợp nếu như ổ ung thư chưa lan quá rộng và khối u chưa quá to. Sử dụng thủ thuật phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ khối u cùng với 1 phần gan của bạn.

Nếu bạn bị bệnh gan thì phẫu thuật là điều không cần thiết. Bạn có thể được ghép gan (tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa quá phổ biến).

Phương pháp điều trị thứ hai: Loại bỏ khối u.

Một số phương pháp điều trị tiêu diệt khối u mà không cần loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Được thực hiện với:

  • Rượu: Trong cắt bỏ Ethanol, bác sĩ của bạn tiêm rượu tinh khiết vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Đóng băng: sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và tiêu diệt khối u.
  • Nhiệt. Bác sĩ của bạn sử dụng đầu dò với một trong hai điện (cắt giảm tần số vô tuyến) hoặc vi sóng (lò vi sóng nhiệt) để làm nóng và tiêu diệt khối u.
  • Liệu pháp embolization (giảm lưu lượng máu): Gan của bạn lấy máu từ hai mạch máu. Hầu hết các tế bào gan bình thường nhận máu từ một mạch và các tế bào ung thư nhận máu từ mạch còn lại. Với liệu pháp embolization, bác sĩ của bạn cắt giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư để tiêu diệt khối u.
  • Xạ trị: Liệu pháp này sử dụng bức xạ có cường độ cao từ tia X và các nguồn khác để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị thứ ba: Dùng thuốc nhắm mục tiêu.

Loại thuốc này điều trị kiểu khác với các loại thuốc thông thường. Kể từ khi các loại thuốc thông thường không đạt được hiệu quả như mong muốn trong việc điều trị ung thư gan thì các nhà nghiên cứu đã và đang nghiên cứu rất nhiều theo hướng này.

Phương pháp điều trị thứ tư: Dùng thuốc.

Như đã nói ở trên thì dùng thuốc thông thường càng ngày càng ít tác dụng trên bệnh nhân. Thuốc thường được đưa thẳng tới gan bằng thủ thuật mà ít khi phải lưu hành trong cơ thể.

Theo Cuocsongkhoe.com