Viêm phổi là gì ? Điều trị như thế nào?

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng phổi tại các phế nang (những túi khí của phổi). Khi tình trạng viêm diễn ra, dịch rỉ viêm và mủ hoặc đờm sẽ đổ đầy các túi phế nang, gây ra tình trạng ho cũng như khó thở từ nhẹ tới nghiêm trọng.

viem-phoi-la-benh-gi

Đối tượng nào dễ bị viêm phổi nhất?

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc viêm phổi, tuy nhiên trẻ em dưới 2 tuổi và người trên 65 tuổi là những đối tượng có nguy cơ mắc viêm phổi cao nhất. Nguyên nhân là hệ miễn dịch của những người thuộc lứa tuổi này hoặc là chưa phát triển toàn diện, hoặc là đã và đang bị suy yếu khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Ngoài ra những người hút thuốc lá, sử dụng nhiều đồ uống có cồn hoặc là việc trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi.

Nguyên nhân nào gây viêm phổi

Viêm phổi có thể do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm vi khuẩn, virus, nấm hặc kí sinh trùng. Trong đó những nguyên nhân hàng đầu bao gồm:

  • Virus cúm
  • Cảm lạnh
  • Virus RSV (virus hợp bào hô hấp – nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ dưới 1 tuổi)
  • Vi khuẩn hướng phổi gồm Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae
  • Viêm phổi mắc phải tại bệnh viện: viêm phổi do các nhiễm trùng tại bệnh viện như do thở máy, do chăm sóc y tế kém vệ sinh…

Nguyên tắc điều trị viêm phổi

Chỉ dùng kháng sinh khi chắc chắn viêm phổi trên bệnh nhân là do vi khuẩn. Dùng đúng và hoàn thành toa thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu viêm phổi là do virus gây ra, kháng sinh sẽ không có tác dụng trong điều trị. Việc cần làm của bạn là hãy nghỉ ngơi, uống nhiều nước và uống các thuốc điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ sốt. Khi bạn cảm thấy tốt hơn, hệ miễn dịch của bạn sẽ tự động dọn dẹp virus gây viêm phổi. Nếu bệnh tình của bạn không cải thiện, hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng những loại thuốc đặc trị cho virus, ngăn chặn bội nhiễm và các biến chứng xấu hơn.

Ngoài các biện pháp sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, theo dõi liên tục các triệu chứng và cách li, tránh tiếp xúc với nguồn lây cũng như những đối tượng dễ mắc bệnh.

Tình hình điều trị viêm phổi hiện nay

Ngày càng có nhiều vi khuẩn trở nên kháng thuốc, sự xuất hiện của chúng làm cho việc điều trị viêm phổi trở nên vô cùng khó khăn, làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân viêm phổi. Ví dụ về 2 loại siêu vi khuẩn kháng thuốc nhức nhối nhất hiện nay là tụ cầu vàng và trực khuẩn mủ xanh đang kháng lại hầu như tất cả các loại kháng sinh đang có.

Để giúp cho tình trạng kháng thuốc trong điều trị được phần nào ngăn chặn, mỗi bệnh nhân cần là một người sử dụng thuốc thông thái. Không tự ý dùng kháng sinh khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ hoặc dược sĩ. Không tự ngắt liều khi chưa sử dụng hết thuốc trong đơn thuốc, không tự ý tăng liều hoặc bỏ liều nếu không có sự đồng ý của nhân viên y tế.

Theo Cuocsongkhoe.com