Vitamin E và sức khỏe đôi mắt

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh tồn tại ở nhiều cấu trúc khác nhau, trong đó alpha tocopherol vitamin E là dạng phổ biến và có tác dụng điển hình nhất. Vai trò chính của vitamin E trong cơ thể là một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và ngăn chặn lão hóa. Các nhà khoa học cho rằng chức năng của vitamin E ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe đôi mắt. Điển hình như bệnh đục thủy tinh thể do các tác nhân oxy hóa trong tia UV từ ánh sáng mặt trời.

vitamin-e-va-suc-khoe-doi-mat

Các ích lợi cho sức khỏe đôi mắt của vitamin E

Theo nghiên cứu về các bệnh liên quan đến tuổi tác (AREDS – The Age-Related Eye Disease Study) thì vitamin E giúp có vai trò đáng kể trong dự phòng và điều trị lão hóa mắt, thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi. Vitamin E làm giảm nguy cơ mắc hội chứng thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi tới 25%. Bằng chứng từ một số nghiên cứu khác cho thấy rằng dạng alpha tocopherol của vitamin E cùng với lutein và zeaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không phát hiện ra rằng vitamin E rất quan trọng đối với thị lực, do đó cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ vấn đề này. Điều quan trọng là hãy thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung vitamin E để được tư vấn về liều dùng phù hợp, tránh các phản ứng phụ cũng như dị ứng không mong muốn có thể xảy ra.

Hàm lượng được khuyến cáo tốt cho thị lực

Hiệp hội Trị liệu Hoa Kỳ đề nghị sử dụng 400 IU / ngày, hàm lượng này dựa trên mức độ được sử dụng trong Nghiên cứu bệnh về mắt liên quan đến độ tuổi (AREDS).

Giới hạn hàm lượng an toàn: 1500 IU

Những nguy cơ tiềm ẩn

Vitamin E có thể làm giảm lưu lượng máu của bạn, và cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hay xuất huyết. Nếu bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin E. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong tăng lên ở những người dùng hơn 2.000 đơn vị vitamin E trên một ngày. Các tác dụng phụ khác của vitamin E có thể được trích dẫn trong các nghiên cứu bao gồm: mệt mỏi, suy nhược cơ, và suy chức năng tuyến giáp.

Vitamin E trong thực phẩm

Lượng vitamin E trong một trong một số thực phẩm thường gặp được nghiên cứu và thông kê như sau:

  • Ngũ cốc với mầm lúa mì (trong 1 oz): 27 IU
  • Hạnh nhân (trong 1 oz): 11 IU
  • Hạt hướng dương (trong 1 oz): 11 IU
  • Bơ đậu phộng (1 muỗng canh): 4 IU
  • Đậu phộng (trong 1 oz): 3,6 IU

(1 oz ≈ 28.35 gram)

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của vitamin E đối với sức khỏe đôi mắt. Hãy phối hợp giữa khả năng tự đánh giá sức khỏe bản thân cũng như ý kiến bác sĩ để cân nhắc việc bổ sung vitamin E như thế nào cho hợp lý, tránh các tác dụng phụ.

Theo cuocsongkhoe.com