Zona thần kinh và những biến chứng thường gặp

Zona thần kinh là một bệnh da liễu phổ biến, thường gặp vào những giai đoạn giao mùa. Bệnh do một loại virus có tên là Varicella – zoster gây ra. Triệu chứng phổ biến của bệnh là những nốt đỏ mọng nước, vùng da bị ngứa, đau và loét dọc theo hệ thống dây thần kinh – nơi virus trú ngụ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra sự tự ti, mặc cảm cho người bệnh. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể để lại sẹo xấu sau này, thậm chí có thể gây ra những biến chứng xấu hơn tới sức khỏe bệnh nhân. Sau đây là những biến chứng thường gặp sau zona mà các bệnh nhân thường gặp phải.

zona-than-kinh-va-nhung-bien-chung-thuong-gap

Đau dây thần kinh

Viêm đau dây thần kinh sau zona là biến chứng phổ biến nhất gây ra do bệnh zona thần kinh. Thông thường, các triệu chứng trên da liễu của bệnh zona thần kinh như ngứa, phỏng, đau rát thường biến mất sau khoảng 2 tuần trị liệu. Tuy nhiên với đau dây thần kinh sau zona, chúng có thể xuất hiện dai dẳng hàng tháng sau khi nổi mụn, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc của bệnh nhân.

Biến chứng này phổ biến hơn ở những người cao tuổi, có thể kéo dài vài tháng, vài năm, thậm chí có thể là vĩnh viễn, người bệnh phải chung sống với những cơn đau suốt đời.

Những vấn đề về mắt

Nếu bạn bị zona thần kinh ở vùng da gần mắt hoặc mắt, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không được chăm sóc sớm và đặc biệt, zona thần kinh có thể khiến bạn bị đau mắt nặng, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh zona thần kinh tại mắt có thể gây ra:

  • Loét, sẹo giác mạc
  • Sưng, đau mắt
  • Glaucoma (tăng nhãn áp)
  • Tổn thương dây thần kinh tại mắt

Hội chứng Ramsay Hunt

Hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để xin tư vấn điều trị nếu bạn gặp phải zona thần kinh ở vùng tai hoặc xung quanh tai. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, chúng có thể gây ra hội chứng Ramsay Hunt với các dấu hiệu sau:

  • Chóng mặt, ù tai, mất cân bằng
  • Đau tai, viêm tai
  • Mất hoặc suy giảm thính lực
  • Tê liệt cơ mặt

Tình trạng này gây nhiều bất tiện và khá nguy hiểm với sức khỏe bệnh nhân, tuy nhiên cơ hội để người bệnh hồi phục hoàn toàn là rất lớn nếu bệnh nhân được điều trị sớm.

Các vấn đề da liễu

Đây là một trong những biến chứng dễ nhận ra nhất và cũng ảnh hưởng lớn nhất đến sự tự tin của bệnh nhân. Zona thần kinh điển hình với những nốt phỏng và mảng da bị bong tróc. Nếu bệnh nhân không được điều trị đúng cách kèm theo các đợt nhiễm khuẩn do không chăm sóc hiệu quả, da của bệnh nhân rất dễ bị để lại sẹo sau zona, đây là những sẹo lồi, lõm và sẫm màu do da non của bệnh nhân bắt nắng mạnh ở giai đoạn hồi phục.

Thông thường các vấn đề về nhiễm khuẩn thường được nhận biết bằng những cơn sốt trong giai đoạn bệnh hoặc vùng da tổn thương đột nhiên nóng đỏ và sưng to bất thường. Trong trường hợp gặp nhiễm khuẩn da liễu, bệnh nhân buộc phải dùng kèm kháng sinh theo toa điều trị virus. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đặc biệt thận trọng khi sử dụng những loại thuốc trên, tránh hiện tượng kháng thuốc, quen thuốc hoặc những biến chứng do tác dụng phụ không mong muốn.

Biến chứng nội tạng

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, bệnh zona thần kinh có thể gây ra những ổ viêm, sưng trong não, phổi hoặc tủy sống. Bạn cần đặc biệt lưu ý khi gặp những vấn đề bất thường của cơ thể trong giai đoạn mang bệnh. Thông báo nhanh chóng và chính xác tình trạng đang gặp phải cho bác sĩ để được chẩn đoán và xét nghiệm kịp thời nhất, tránh những hậu quả đáng tiếc do biến chứng của zona thần kinh gây ra.

Xem thêm: Phòng và điều trị zona thần kinh | Thuốc chữa bệnh zona thần kinh

Theo Cuocsongkhoe.com