Triệu chứng của đau cổ – Bênh phô biến của mọi người

 Đau nằm ở cổ là tình trạng y tế phổ biến. Đau cổ có thể đến từ một số rối loạn và bệnh tật và có thể liên quan đến bất kỳ mô nào ở cổ. Ví dụ về các tình trạng phổ biến gây đau cổ là bệnh thoái hóa đĩa , căng cổ , chấn thương cổ như trong whiplash , thoát vị đĩa đệm  hoặc dây thần kinh bị chèn ép

dau-co

Đau cổ có thể đến từ các bệnh nhiễm trùng thông thường , chẳng hạn như nhiễm vi-rút cổ họng, dẫn đến sung hạch và đau cổ . Đau cổ cũng có thể đến từ các bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh lao cổ, nhiễm trùng xương sống ở cổ ( viêm tủy xương và viêm nhiễm nhiễm khuẩn), và viêm màng não (thường kèm theo cứng cổ ). Đau cổ cũng có thể đến từ các điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ của cổ, chẳng hạn như đau cơ xơ và đau khớp dạng thấp cũng như từ nằm không đúng. Và dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng về đau cổ

Các triệu chứng thường gặp liên quan đến đau cổ

Thường bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

  • Cổ cứng . Đau nhức và khó di chuyển cổ, đặc biệt là khi cố gắng quay đầu từ bên này sang bên kia.
  • Đau nhói . Triệu chứng này có thể bị đau cục bộ ở một chỗ và có thể cảm thấy như bị đâm hoặc châm chích. Cơn đau chủ yếu ở một chỗ hoặc vùng trên cổ và được mô tả là đau không sắc nét.
  • Đau lan tỏa . Cơn đau có thể tỏa ra dọc theo dây thần kinh từ cổ vào vai và cánh tay. Cường độ có thể khác nhau và cơn đau dây thần kinh này có thể cảm thấy như đang cháy hoặc rát.
  • Ngứa, tê . Những cảm giác này có thể đi ra ngoài cổ và tỏa vào vai, cánh tay hoặc ngón tay. Có thể có một cảm giác “ghim và kim”. Thông thường, đau lan tỏa xuống cánh tay chỉ cảm thấy trong một cánh tay, không phải cả hai.
  • Rắc rối với vật kẹp hoặc nâng đồ vật . Điều này có thể xảy ra nếu ngứa ran, tê hoặc yếu ở các ngón tay.
  • Nhức đầu . Đôi khi một kích thích ở cổ cũng có thể ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh kết nối với đầu. Điều này có thể là một cơn đau đầu căng thẳng, chẳng hạn như từ cổ thắt chặt cơ bắp; hoặc đau dây thần kinh chẩm mắt, nơi một dây thần kinh chẩm ở cổ gây đau đớn tỏa ra ở đầu và da đầu của đầu.

Khởi phát các triệu chứng đau cổ

Đau cổ thường phát triển theo một trong các cách sau:

  • Dần dần theo thời gian . Đau cổ có thể bắt đầu ra nhẹ hoặc chỉ xảy ra vào cuối ngày làm việc. Nhưng sau đó nó có thể tái diễn và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Ngay sau chấn thương . Ví dụ, đau cổ có thể bắt đầu ngay sau một tai nạn xe đạp hoặc ngủ ngượng ngùng trên cổ.
  • Phản ứng chậm trễ sau khi bị thương . Các triệu chứng bong gân cổ như sau một tai nạn xe hơi, có thể bắt đầu vài giờ hoặc vài ngày sau khi chấn thương xảy ra.Một số chấn thương cổ có thể tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Đột nhiên không có bất kỳ dấu hiệu nào trước đó . Đôi khi đau cổ có thể bắt đầu vào giữa một ngày bình thường không có lý do rõ ràng.

Các triệu chứng đau cổ có thể không đổi, biến mất nhanh, đến và đi đều đặn, hoặc quay trở lại liên tục. Một số hoạt động hoặc cử động, chẳng hạn như hắt hơi hoặc ho, có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Nếu các triệu chứng đau cổ tiến triển, nó có thể khiến bạn khó ngủ. Loại đau này cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày khác, chẳng hạn như mặc quần áo hoặc đi làm hoặc  bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc quay đầu, chẳng hạn như lái xe. Tăng đau cổ với suy nhược liên quan, tê và ngứa ran là một mối quan tâm và các bác sĩ cần được liên lạc kịp thời để đánh giá thêm.

Theo cuocsongkhoe.com