5 điều bạn có thể làm để ngủ tốt hơn trong quá trình điều trị ung thư

Một trong những điều thực sự kỳ lạ về quá trình điều trị ung thư – được rất nhiều, rất nhiều bệnh nhân ung thư phản ánh lại – đó là nó làm cho bạn thực sự, thực sự mệt mỏi và nó có thể làm cho bạn gặp rất nhiều khó khăn để có thể ngủ.

5-dieu-ban-co-the-lam-de-ngu-tot-hon-trong-qua-trinh-dieu-tri-ung-thu

Nghiên cứu đã chỉ ra điều này: Khoảng 30 đến 50 phần trăm bệnh nhân ung thư phải vật lộn với việc mất ngủ, lớn hơn rất nhiều so với con số chỉ 15 phần trăm dân số thế giới mất ngủ.

Có bệnh nhân đã kể lại rằng: “Khi tôi sử dụng các phương pháp điều trị ung thư, tôi đã có một khoảng thời gian khủng khiếp với việc ngủ của mình.”

Vẫn chưa biết được nguyên nhân rõ ràng của chứng mất ngủ do dùng hóa trị kết hợp là do thuốc hay căng thẳng khi ung thư. Tuy nhiên những điều dưới đây có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

  1. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi ngủ, hãy nói với đội ngũ y tế của bạn. Việc kê toa thuốc ngủ và thuốc chống lo lắng cho những người đi qua hóa trị là vô cùng phổ biến. Đừng cảm thấy xấu hổ. Cơ thể của bạn cần ngủ để chống lại căn bệnh ung thư của mình trong khi bị tác động bởi các phương pháp điều trị khác. Hãy chú ý rằng các loại thuốc ngủ và giảm lo lắng có thể gây nghiện. Có thể mất vài tháng để cai nghiện các loại thuốc này sau khi bạn đã được điều trị ung thư xong.
  2. Nếu có thể, hãy cố gắng tỉnh táo suốt cả ngày. Chỉ cần giữ cho đôi mắt bạn mở suốt cả ngày, bạn sẽ buồn ngủ nhiều hơn và ngủ ngon hơn vào buổi tối.
  3. Có 1 giờ giấc ngủ ổn định nhất có thể. Trẻ em và vật nuôi và công việc có thể làm bạn trật lất lịch trình này, nhưng nếu có thể, hãy đi ngủ vào cùng một khoảng thời gian mỗi đêm. Cố gắng tập luyện để cơ thể theo đúng lịch trình đó, bạn sẽ có 1 giấc ngủ tốt hơn hằng đêm.
  4. Không ăn hoặc tập thể dục hai giờ trước khi đi ngủ. Đây là lời khuyên cho những người bị chứng mất ngủ thông thường.
  5. Ghi lại nhật ký hằng ngày về giấc ngủ của mình. Đây cũng là lời khuyên cho những người bị chứng mất ngủ thông thường. Ghi lại nhật ký, ghi rõ lý do tại sao bạn thấy khó ngủ, có thể là đau đớn, hoặc lo lắng. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết được tổng quan nhất và biết nhanh nhất tại sao mình lại mất ngủ. Khi đó hãy nói với bác sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Theo Cuocsongkhoe.com