Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy

Vào năm 2017, khoảng hơn 53000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Ung thư tụy phổ biến ở nam giới nhiều hơn ở phụ nữ, thường xảy ra sau tuổi 45.

tim-hieu-ve-ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tuyến tụy thường diễn biến thầm lặng trước khi có những triệu chứng đầu tiên làm cho nó trở thành 1 trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm có khả năng gây chết người nhất, với hơn 40.000 người đã được dự báo sẽ chết vì căn bệnh này vào năm 2017.

Các loại ung thư tuyến tụy

Ung thư tụy được phân loại theo phần của tuyến tụy mắc ung thư gồm: phần tạo ra các chất tiêu hóa trong tụy (chức năng ngoại tiết) và phần tạo ra insulin và các hormone khác (chức năng nội tiết).

Ung thư tuyến ngoại tiết

Phần ngoại tiết chiếm khoảng 95% tụy, nên hầu hết các căn bệnh ung thư đều xuất phát từ phần này. Chúng chiếm khoảng 95% số ca mắc ung thư tụy.

Các ung thư tuyến tụy ít gặp hơn bao gồm:

  • Ung thư biểu mô thừa
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy
  • Ung thư tế bào khổng lồ
  • Ung thư biểu mô tế bào thượng thận
  • Ung thư tế bào nhỏ

Ung thư tuyến nội tiết

Các tế bào khác của tuyến tụy làm cho các hoocmon được phóng thích trực tiếp vào máu (hệ thống nội tiết). Các khối u ung thư phát sinh từ các tế bào này được gọi là các khối u thần kinh tuyến tụy nội tiết.

Các bệnh ung thư tuyến tụy nội tạng không phổ biến, và được đặt tên theo loại hormon được sản xuất, gồm:

  • Insulinomas (ung thư xuất phát từ tế bào sản xuất insulin)
  • Glucagonomas (ung thư xuất phát từ tế bào sản xuất glucagon)
  • Somatostatinomas (ung thư xuất phát từ tế bào tạo somatostatin)
  • Gastrinomas (ung thư xuất phát từ một tế bào sản xuất gastrin)
  • VIPomas (ung thư xuất phát từ tế bào tạo ra peptit đường ruột)

Nguyên nhân của ung thư tụy

Ung thư tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tuỵ phát triển, phân chia, và lan truyền không kiểm soát được, tạo thành khối u ác tính. Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được biết đến rõ ràng.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư tuyến tụy: Hút thuốc làm gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy khi so sánh với người không hút thuốc. Độ tuổi, sắc tộc và tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến tụy cũng là những yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể giúp người bình thường tránh khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này. Do tiến triển thầm lặng của nó nên căn bệnh này vô cùng nguy hiểm. Khi mắc các triệu chứng đầu tiên khối u đã phát triển quá lớn, nguy cơ tử vong của bệnh nhân là rất cao.

Theo Cuocsongkhoe.com