9 Điều nên và không nên khi bị đau khớp gối

Bạn sẽ có rất nhiều cách để làm giảm cơn đau đầu gối dù cho nguyên nhân là từ những chấn thương gần đây hay những ổ viêm khớp đã lâu. Tuy nhiên sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản nhất cần làm và cần tránh để giảm đau đầu gối nhanh chóng cũng như hiệu quả.

nen-va-khong-nen-khi-bi-dau-khop-goi

  1. Không nên nghỉ ngơi hoàn toàn

Nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ làm yếu cơ của bạn, khiến các enzym tái tạo sụn và kích thích tiết hoạt dịch trở nên lười hoạt động. Khi đó khớp của bạn không những đang bị đau mà còn trở nên kém linh hoạt và yếu hơn. Hãy chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc các huấn luyện viên thể dục để lựa chọn bài tập phù hợp nhất với tình trạng đau của bạn.

  1. Không nên để bản thân bị té ngã

Hãy tránh cho mình không bị ngã, đương nhiên rồi, một cơn đau đầu gối khiến bạn đi lại khó khăn và dễ bị ngã hơn, hãy cân trọng cho từng bước đi của mình. Luôn đảm bảo rằng nhà bạn không có những chỗ tối, tránh những chỗ gập ghềnh và trơn trượt, các đồ vật cũng nên được sắp xếp lại gọn gàng, tránh té ngã.

  1. Không nên để thừa cân

Như một bài viết tương tự cùng chuyên mục, chúng tôi đã phân tích rất rõ vì sao cân nặng ảnh hưởng đến khớp gối và tình trạng viêm khớp. Giảm cân nặng sẽ giảm trọng lực tác dụng lên khớp, khiến khớp thư giãn hơn và đỡ đau hơn.

  1. Nên sử dụng gậy hoặc nạng

Đừng ngại khi phải sử dụng những dụng cụ này, chúng phần nào giúp giảm trọng lực cơ thể tác dụng trực tiếp lên gối của bạn. Ngoài ra chúng còn giúp đỡ cho việc giữ ổn định phần băng bó hoặc ổ viêm khớp, điều này cực kì quan trọng quyết định tốc độ hồi phục chấn thương của bạn.

  1. Nên kết hợp phương pháp Đông y

Ở đây cụ thể là châm cứu, nên tham khảo những cơ sở châm cứu uy tín hoặc châm cứu tại khoa Đông y của bệnh viện. Theo thống kê, phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả trong phối hợp điều trị và phục hồi cho bệnh nhân viêm khớp.

  1. Nên áp dụng quy tắc “hạt gạo” (RICE)

Nghỉ ngơi (Rest), trườm đá lạnh (Ice), nén chặt chỗ đau (Compression) và đặt chỗ đau lên cao (Elevation). Đây là những điều then chốt của quy tắc “hạt gạo” trong giảm đau và chấn thương khớp. Hãy tuân thủ chúng để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đau của bạn.

  1. Nên chọn giày phù hợp

Chọn những đôi giày nhẹ và êm giúp chân bạn được trợ lực cũng như được nâng niu hơn, nếu đệm lót của đôi giày không đủ êm, chúng sẽ tác động một phản lực ngược lên gối của bạn làm cho tình trạng đau ngày càng tồi tệ hơn.

  1. Nên lập trình cho nhiệt độ trong điều trị

Với những cơn đau ngắn và đau cấp, khoảng thời gian 48 – 72 giờ đầu bạn bắt buộc phải trườm lạnh để khu trú ổ viêm, tạo điều kiện cho đông máu, tránh ổ viêm lây lan và gây tăng chảy máu dưới da. Sau đó, bạn lại phải lập trình một chế độ trườm ấm sau khi trườm lạnh, mục đích lúc này là để xoa dịu vết thương, giãn mạch để đưa máu mang các bạch cầu và yêu tố chống viêm tới sửa chữa ổ viêm.

  1. Nên tham khảo tư vấn của nhân viên y tế

Đau, viêm khớp rất đa dạng về nguyên nhân cũng như triệu chứng, cách điều trị vì thế mà cũng không thể nói chung cho tất cả các bệnh nhân. Hãy tới gặp bấc sĩ và mô tả về tình trạng của mình, những nhân viên y tế sẽ có được những đánh giá đúng nhất với bạn, từ đó đưa ra hướng trị liệu phù hợp nhất dành cho bạn.

Theo cuocsongkhoe.com