Đi bộ có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Khi bạn bị viêm khớp, chỗ khớp viêm sẽ đau và nóng đỏ, đôi khi là có các tổn thương làm ảnh hưởng đến xương. Bạn sẽ rất đau khi vận động, nhưng tùy vào tình trạng của bạn, nếu bạn chọn vận động nhẹ mà cụ thể là đi bộ sẽ giúp rất nhiều cho quá trình hồi phục khớp của bạn. Theo bác sĩ Jemima Albayda chuyên khoa Cơ xương khớp tại Đại học Hopkins cho biết: “Nếu bạn chấp nhận rời khỏi giường và đi bộ nhẹ, tình trạng của bạn sẽ lập tức được cải thiện tốt hơn”.

di-bo-co-the-ho-tro-dieu-tri-viem-khop-goi

Xây dựng lại hệ thống xương sụn

Khi có những tổn thương, hệ thống xương và sụn của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Xương có thể bị mòn nhanh hơn trong khi sụn cũng tăng tốc độ hủy dẫn tới xẹp, làm giảm tác dụng nâng đỡ của nó. Khi bạn vận động, các enzym ngăn cản sự hủy xương và sụn được kích thích, chúng ngăn chặn quá trình hủy xương và thúc đẩy quá trình tái tạo các mô xương, sụn. Chúng còn ngăn các gốc tự do và kích thích tuần hoàn, giúp các bạch cầu linh hoạt hơn trong việc dọn dẹp những ổ viêm và những tổn thương cố hữu.

Rèn luyện đôi chân của bạn

Đi bộ giúp rèn luyện hệ thống xương và cơ của bạn được dẻo dai hơn, các khớp tăng tiết dịch bôi trơn làm giảm hiện tượng khô khớp. Hệ thống xương và cơ chắc khỏe giúp tăng khả năng chịu đựng của bạn với những tác động xấu từ những ổ viêm hay chấn thương.

Giúp bạn giảm cân

Giảm cân thực sự có lợi cho đầu gối của chúng ta. Như chúng tôi đã phân tích ở một bài viết cũng chuyên mục, nếu bạn giảm một đơn vị trọng lực, sẽ có bốn lần đơn vị áp lực được giảm trên khớp gối. Ít áp lực lên khớp đồng nghĩa với các cơn đau cũng sẽ giảm đi, giảm những tác động xấu do vết thương bị chèn ép.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Để có sức khỏe tốt không chỉ cho xương khớp mà còn cho tim mạch, trí óc… việc vận động 30 phút một ngày là hoàn toàn có lợi. Tuy vậy, bạn cũng cần lắng nghe khả năng của cơ thể mình, nên dừng tập khi đã mệt, không nên tập quá sức khi khớp đang đau. Một số người cảm thấy rất phấn khích vì đã thực hiện được những bài tập ngoài khả năng nhưng rồi họ lại bị mắc phải chấn thương ngay hôm sau đó. Một số dấu hiệu của cơ thể sẽ cảnh báo bạn nên dừng lại như:

  • Sưng to đột ngột
  • Đau nặng khiến bạn khó giữ thăng bằng
  • Cảm thấy căng cứng ở khớp và cơ, đôi khi là nóng và đỏ ở chỗ đau

Đón nhận sự giúp đỡ khi cần thiết

Người trợ lý thứ nhất đó là đôi giày của bạn, nếu đôi giày của bạn không đủ tốt, nó sẽ gây cho khớp bạn những cơn đau và chấn thương không mong muốn. Ngược lại nếu có một đôi giày đi bộ phù hợp, việc đi bộ của bạn sẽ được giúp đỡ rất nhiều.

Nếu cảm thấy đau tăng khi đi bộ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ của bạn sẽ có những phương pháp chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn, họ có thể đánh giá tình trạng viêm, khả năng ảnh hưởng vào trong xương của ổ viêm và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất với cơn đau của bạn.

Hãy tin tưởng vào cơ thể và khả năng tự sửa chữa tuyệt vời của nó. Việc bạn cần làm đó là vận động hợp lý và nhẹ nhàng để đánh thức khả năng tiềm ẩn của cơ thể, chống lại những ổ viêm và cơn đau khó chịu. Hãy theo dõi những bài viết cùng chuyên mục cơ xương khớp để có những góc nhìn đa chiều nhất về viêm khớp gối.

Theo cuocsongkhoe.com