Thắc mắc thường gặp xung quanh bệnh viêm khớp gối

Khi đầu gối của bạn bị đau, sẽ có hàng ngàn thắc mắc nảy sinh và bạn cần được giải đáp xung quanh việc chẩn đoán và điều trị. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất xung quanh vấn đề viêm khớp gối dưới sự giải đáp của bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Joseph Bosco, khoa Cơ xương khớp bệnh viện Y khoa Langone – New York.
benh-viem-khop-goi

  1. Cơn đau ở đầu gối thường là do viêm khớp?

Trả lời: Đúng vậy, có đến 95% đau đầu gối bắt nguồn từ nguyên nhân là viêm hoạt dịch hoặc viêm xương khớp. Đau thường do khớp bị bào mòn hoặc biến dạng. Các loại đau đầu gối khác không phải viêm khớp không chiếm đa số và cũng không đa dạng như viêm khớp.

  1. Các thương tích nào thường gặp trên đầu gối?

Trả lời: Các thương tích thường gặp trên đầu gối là những chấn thương liên quan đến dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, sụn chêm và một số chấn thương dây chằng khác.

  1. Sự khác nhau giữa viêm khớp và các loại đau đầu gối khác?

Trả lời: Sự khác biệt chính giữa viêm khớp gối và các loại đau đầu gối khác là không có những chấn thương bên ngoài tác động lên nó. Một bệnh nhân đã từng phải phẫu thuật vì viêm dây chằng chéo trước hoặc viêm sụn sẽ rất hiểu rõ sự khác nhau này. Với bệnh viêm khớp, những cơn đau tăng dần theo thời gian và gây rất nhiều phiền toái cũng như trở ngại cho bệnh nhân.

  1. Cơn đau của tôi liệu có thể tự biến mất?

Trả lời: Nó phụ thuộc vào vị trí và tình trạng viêm của bạn, chứng viêm khớp có xu hướng hồi phục và giảm theo thời gian. Tuy nhiên chúng có thể không hoàn toàn biến mất nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều. Nếu bạn bị các chấn thương dẫn đến thoái hóa và biến dạng khớp, có thể bạn sẽ mất khả năng thực hiện một số hoạt động nhất định mà không thể hồi phục. Bạn sẽ cần những loại thuốc và phương pháp vật lý trị liệu để tình trạng viêm khớp được cải thiện nhanh chóng.

  1. Khi nào tôi cần gặp bác sĩ?

Trả lời: Mỗi người sẽ có một diễn biến viêm khớp khác nhau, mức độ, triệu chứng và nguyên nhân khác nhau. Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ khi tại chỗ đau trở nên sưng tấy và gây nhiều trở ngại cho cuộc sống cũng như sinh hoạt của bạn. Bác sĩ có thể thực hiện thăm khám những triệu chứng cơ năng hoặc làm các xét nghiệm, chụp, chiếu để đánh giá chính xác tình trạng viêm của bạn. Đôi khi những ổ viêm tấn công vào trong xương chỉ được phát hiện trên phim X-quang.

  1. Làm thế nào để giữ cho đầu gối luôn khỏe mạnh?

Trả lời: Tôi nghĩ việc kiểm soát cân nặng là tối quan trọng. Vận động thường xuyên cũng rất có lợi cho khớp. Nếu bạn tham gia những môn thể thao có khả năng chấn thương cao như bóng đá, trượt tuyết… thì gối của bạn cần được bảo vệ bằng băng hoặc giáp. Vận động vừa sức, không nên tiếp tục tập luyện khi các khớp đã mỏi rời, các ca chấn thương đầu gối thường gặp đều do việc vận động quá sức gây nên. Chỉ cần một tíc tắc trong sự mệt mỏi và mất tập trung bạn có thể gặp chấn thương nghiêm trọng ở đầu gối, cơ bắp và dây chằng cũng sẽ hoạt động sai chức năng và dễ bị đau khi bạn mệt mỏi.

Theo cuocsongkhoe.com