Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Nhiều phương pháp điều trị có thể chống lại ung thư dạ dày. Loại thuốc mà bạn và bác sĩ lựa chọn sẽ tùy thuộc vào bạn đã mắc bệnh bao lâu hoặc nó đã lan ra trong cơ thể bao lâu, hay nói cách khác là tùy thuộc vào giai đoạn ung thư mà bạn đang mắc phải.

cac-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-da-day

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể loại bỏ một phần dạ dày hoặc các mô khác gần đó có tế bào ung thư. Phẫu thuật loại bỏ các khối u và ngăn chặn ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh của bạn đang ở giai đoạn tiến triển hơn, bác sĩ có thể cần phải tẩy hết dạ dày của bạn.

Một số khối u có thể giữ thức ăn không thể di chuyển vào và ra khỏi dạ dày của bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể có phẫu thuật để đưa vào một stent, kỹ thuật đưa một chiếc ống nhỏ và để nong rộng dạ dày của bạn.

Hóa trị

Các loại thuốc sẽ giết chết tế bào ung thư của bạn hoặc ngăn chúng phát triển. Bạn có thể uống chúng dưới dạng viên thuốc hoặc qua đường tiêm tĩnh mạch tại phòng khám và các cơ sở y tế. Hóa trị thường kéo dài vài tuần. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn tìm được cách để cảm thấy tốt hơn trong quá trình điều trị.

Xạ trị

Các sóng hoặc hạt năng lượng cao có thể giết chết các tế bào ung thư và làm co lại các khối u. Bác sĩ có thể sử dụng một máy tia X hoặc một máy khác để chiếu chùm tia lên khối u của bạn sau khi đã biết chính xác vị trí của nó.

Thuốc mục tiêu

Loại thuốc mới này chỉ nhắm tới giết chết các tế bào ung thư nên có ít tác dụng phụ hơn các phương pháp khác. (Thực hiện hóa trị và xạ trị có thể giết cả các tế bào ung thư lẫn tế bào bình thường)

Các phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng cách sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn H. Pylori, loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng. Bằng cách điều trị nhiễm khuẩn dạ dày, bạn đã giảm được rất nhiều nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể giúp bạn. Ăn nhiều trái cây và rau tươi hơn mỗi ngày. Chúng có nhiều chất xơ và một số vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Tránh các món ăn mặn, ngâm, ướp muối, hun khói. Giữ trọng lượng ở mức bình thường.

Đồng thời bỏ đi thói quen hút thuốc. Nguy cơ ung thư dạ dày của bạn tăng gấp đôi nếu bạn sử dụng thuốc lá.

Một số thuốc giảm đau chống viêm thuộc loại NSAIDs hoặc ức chế miễn dịch như corticoid có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, do đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu như bạn đang sử dụng những thuốc loại này.

Theo Cuocsongkhoe.com