Các xét nghiệm thường gặp của bệnh nhân đái tháo đường type 1

Các xét nghiệm thường gặp nhất của bệnh nhân mắc đái tháo đường type 1 là gì?

cua-benh-nhan-dai-thao-duong-type-1

Xét nghiệm chẩn đoán

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh tiểu đường, họ sẽ yêu cầu các xét nghiệm máu để đo lượng đường trong máu của bạn. Các xét nghiệm được sử dụng là:

– Xét nghiệm nồng độ đường trong máu

– Xét nghiệm Hemoglobin A1C (HbA1C)

Bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm máu và các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Họ sẽ ghi các kết quả vào bệnh án của bạn.

Nếu cảm thấy khó có thể biết được bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 hay loại 1, bác sĩ có thể làm xét nghiệm C-peptide hoặc xét nghiệm tự kháng thể. Ví dụ, nhiều người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tạo ra transporter kẽm 8 (ZnT8Ab) tự kháng thể. Những người bị đái tháo đường týp 2 hoặc bệnh tiểu đường lúc mang thai không sản xuất ZnT8Ab. Những xét nghiệm này có thể không xác nhận được loại bệnh tiểu đường mà bạn có. Chẩn đoán xác định có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Trong cả hai trường hợp, mức đường trong máu của bạn đều cần được kiểm soát ngay lập tức.

Các xét nghiệm để kiểm tra sức khoẻ của bạn

Bạn sẽ cần phải đi khám bác sĩ từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Tại các lần khám của bạn, bác sĩ có thể:

– Kiểm tra lượng đường trong máu kể từ lần khám cuối cùng của bạn và xem lại phạm vi mục tiêu của bạn.

– Kiểm tra huyết áp của bạn và bắt đầu hoặc điều chỉnh việc điều trị nếu thấy cần thiết. Tổn thương thần kinh và mạch máu có thể là kết quả của huyết áp cao, dẫn đến các vấn đề về tim mạch và cả các nguy cơ đột quỵ.

– Kiểm tra bàn chân của bạn để biết dấu hiệu của các vấn đề, đặc biệt là nếu bạn đã bị bệnh tiểu đường trong một vài năm. Suy hao thần kinh ở chân khiến bạn cảm thấy bị thương hoặc nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra chân của bạn ít nhất mỗi năm 1 lần.

– Có thử nghiệm hemoglobin A1c. Xét nghiệm máu này cho thấy mức đường trong máu của bạn đã ổn định theo thời gian như thế nào.

– Xem lại quá trình điều trị của bạn một các thường xuyên.

Những lần khám bệnh này cũng là thời điểm tốt để nói chuyện với bác sĩ của bạn về cảm giác của bạn về quá trình trị bệnh. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy thẳng thắn trao đổi. Các bác sĩ sẽ rất nhanh tìm ra giải pháp cho vấn đề của bạn thôi.

Theo Cuocsongkhoe.com