Tổng quan về tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu là tình trạng tăng lượng cholesterol xấu trong máu và nồng độ cholesterol tốt giảm dưới mức cho phép. Hiện nay bệnh tăng lipid máu dần trở nên phổ biến, để hiểu hơn về căn nguyên của bệnh, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan nhất về cholesterol và tăng mỡ máu.

tong-quan-ve-tang-mo-mau

Cholesterol là gì?

Cholesterol có thể được hấp thu từ thực phẩm, chúng ta hay được truyền thông định hướng về những sản phẩm không chứa cholesterol có lợi cho sức khỏe. Nhưng sự thực thì cholesterol được cơ thể tự tạo ra là chủ yếu. Cholesterol gồm cholesterol tốt và cholesterol xấu. Gan tạo ra 75% cholesterol trong máu, 25% còn lại là từ các nguồn thực phẩm. Ở nồng độ bình thường, cholesterol thực hiện chức năng làm bền thành tế bào và là nguồn nguyên liệu để tổng hợp một số hormon steroid. Tuy nhiên nếu nồng độ này cao trên mức cho phép sẽ gây ra các vấn đề về tim và hệ thống mạch ngoại vi.

Triệu chứng của tăng cholesterol máu

Tăng cholesterol máu đơn thuần không có triệu chứng trên lâm sàng, tuy nhiên biến chứng của chúng thì xảy ra rất âm thầm và gây ra những tổn thương sâu. Cholesterol tích tụ gây nên những mảng xơ vữa, gây xơ cứng động mạch và hẹp động mạch. Đừng quá lo lắng vì xét nghiệm cholesterol máu rất đơn giản trong bệnh viện, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra mức cholesterol máu của mình định kì 6 tháng một lần với người có nguy cơ cao, và 4 – 6 năm một lần với người trên 20 tuổi.

Tăng mỡ máu do những yếu tố nào?

trieu-chung-cua-tang-cholesterol-mau

Cholesterol xấu: Hầu hết các cholesterol trong máu được nhũ tương hóa cùng protein mật độ thấp (Low Density Lipoprotein – LDL). LDL là nguyên nhân chính gây ra vữa xơ động mạch. Tăng LDL có thể do chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa cũng như thực phẩm chứa transfat.

Cholesterol tốt: có tới 1/3 lượng lipoprotein trong máu là các lipoprotein tỷ trọng cao (High Density Lipoprotein – HDL). Chúng đóng vai trò là chất vận chuyển các lipoprotein tỉ trọng thấp và lipid máu về gan, làm giảm nồng độ lipid máu. Vì vậy thiếu hụt HDL cũng là một vấn đề của tăng lipid máu. Việc ăn các chất béo lành mạnh như dầu thực vật, dầu ô liu, quả óc chó… có thể giúp tăng HDL.

Triglycerid: Cơ thể chuyển hóa lượng calo dư thừa, đường và rượu thành chất béo trung tính, là một loại chất béo được mang trong máu và được lưu trữ trong các mô mỡ trong cơ thể. Những người thừa cân, ít vận động, người hút thuốc, hoặc những người nghiện rượu nặng có xu hướng có lượng chất béo trung tính cao, cũng như những người ăn một chế độ ăn nhiều tinh bột. Lượng triglycerid trong máu cao có liên quan đến bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Cholesterol toàn phần:Cholesterol toàn phần là tổng sự kết hợp của LDL, HDL, và VLDL (lipoprotein mật độ rất thấp – Very Low Density Lipoprotein) trong máu của bạn. VLDL là tiền chất của LDL, cholesterol xấu. Những người có lượng cholesterol toàn phần trong phạm vi “cao” có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 20 lần so với những người bình thường.

Tỷ lệ các cholesterol: Là tỷ lệ của hàm lượng cholesterol toàn phần trên cholesterol tỷ trọng cao (HDL). Thông thường tỷ lệ này trong khoảng từ 1 đến 4 và chỉ số này càng nhỏ càng tốt. Mặc dù con số này rất hữu ích trong việc ước tính nguy cơ bệnh tim, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa trong việc hướng dẫn điều trị. Các bác sĩ sẽ quan tâm hơn tới nồng độ riêng phần của cholesterol toàn phần, cholesterol HDL và cholesterol LDL để đưa ra phác đồ điều trị.

Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất về nguyên nhân cũng như các yếu tố gây tăng mỡ máu, mời quý vị đón đọc bài viết về điều trị tăng lipid máu cùng chuyên mục.

Theo cuocsongkhoe.com