Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến bệnh tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu là một rối loạn trong đó có sự mất cân bằng giữa các yếu tố như cholesterol xấu, cholesterol tốt, triglycerid… bệnh tiến triển âm thầm và có thể dẫn đến những biến chứng tim mạch nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Sau đây là một số yếu tố khách quan ảnh hưởng đến rối loạn lipid máu.

nong-do-cholesterol-mau

Cholesterol từ thức ăn

Thực phẩm giàu cholesterol, như trứng, tôm và tôm hùm không cần thiết phải kiêng hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng cholesterol mà chúng ta ăn chỉ có một ảnh hưởng nhỏ đến mức cholesterol trong máu đối với hầu hết mọi người. 75% cholesterol là do gan tổng hợp trong khi chỉ có 25% từ thức ăn. Một vài người hấp thu nhạy hơn với cholesterol, có nồng độ cholesterol trong máu tăng lên sau khi ăn trứng. Nhưng đối với hầu hết các chất béo, chất béo bão hòa và transfat là những mối nguy hại lớn hơn. Giới hạn cholesterol hàng ngày là 300 mg đối với người khỏe mạnh và 200 mg đối với những người có nguy cơ cao về tim mạch. Một quả trứng có chứa tới 186 mg cholesterol.

Cholesterol và yếu tố di truyền

Cholesterol xuất phát từ hai nguồn – cơ thể tự tổng hợp và từ thức ăn, và một trong hai loại này có thể góp phần làm tăng cholesterol. Một số người mang mã gen kích hoạt sản xuất quá nhiều cholesterol có nguy cơ cao mắc những rối loạn về lipid máu. Đối với những người khác, chế độ ăn uống là thủ phạm chính. Chất béo bão hòa và cholesterol có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, trứng, và các sản phẩm sữa làm từ sữa. Trong nhiều trường hợp, cholesterol cao là tổng hòa của sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và các yêu tố di truyền.

Cholesterol và giới tính

Ở độ tuổi trước mãn kinh, phụ nữ thường có mức cholesterol toàn phần thấp hơn nam giới cùng tuổi. Họ cũng có mức HDL cholesterol (cholesterol tốt) cao hơn. Một trong những lý do là nội tiết tố estrogen: Hormone giới tính nữ làm tăng nồng độ cholesterol HDL. Lượng estrogen tăng lên trong thời kỳ sinh đẻ và giảm trong thời kỳ mãn kinh. Sau 55 tuổi, nguy về cholesterol tăng cao của phụ nữ bắt đầu leo thang.

Cholesterol máu ở trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu cho rằng những đồ ăn vặt cho trẻ nhỏ và sự thờ ơ chủ quan của phụ huynh gây nên nhiều trường hợp tăng cholesterol ở trẻ. Hầu hết các biến chứng không thể hiện cho đến khi trẻ đủ 19 tuổi. Tuy nhiên khi trưởng thành, những trẻ này có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, mạch vành, cao huyết áp và tiểu đường. Do vậy hãy quan tâm tới chế độ ăn uống và vận động của trẻ nhỏ từ sớm, có thể chưa cần thiết phải làm các xét nghiệm định kì cho bé nhưng hãy luôn đề phòng với bệnh tăng mỡ máu.

Trên đây là một số yếu tố khách quan ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol máu, mời quý vị đón đọc bài viết cùng chuyên mục về nhưng thói quen gây tăng cholesterol máu và các phương pháp điều trị giúp giảm mỡ máu.

Theo cuocsongkhoe.com