Cơ chế gây bệnh và lây lan của zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh da liễu rất phổ biến. Bệnh thường xảy ra vào những thời điểm giao mùa, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa và phát ban các nốt đỏ chứa dịch lỏng trên da. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể để lại sẹo xấu, ảnh hưởng đến thẩm my và sự tự tin của người bệnh.

zona-than-kinh

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh zona thần kinh do virus Varicella – zoster gây nên, đây cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Varicella – zoster thuộc nhóm virus gây ra mụn rộp. Đó là lý do vì sao bệnh zona thần kinh được đặc trưng bởi những mụn nước phỏng rộp và ngứa, đôi khi chúng xác nhập lại với nhau trông như một đám bỏng nặng.

Với những bệnh nhân đã từng mắc thủy đậu, sau khi khỏi bệnh, virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể dưới dạng thể ngủ không hoạt động. Nếu bệnh nhân chưa từng mắc thủy đậu, virus Varicella zoster cũng có thể tồn tại trong cơ thể sau một đợt xâm nhiễm bất thành. Chúng khu trú ở các dây thần kinh và đợi cơ hội phát bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Từ các dây thần kinh, chúng khuếch tán lên vùng da liên quan và gây viêm, đau và ngứa vùng da cũng như vùng dây thần kinh liên quan.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn khẳng định rằng cơ chế nào đã kích hoạt sự tái hoạt động của Varicella – zoster. Tuy nhiên, giả thuyết hợp lý nhất cho rằng chúng bùng phát sau một đợt suy yếu miễn dịch, có thể là do các yếu tố môi trường hoặc stress, mệt mỏi. Các nguyên nhân có thể được thống kê như sau:

  • Sự lão hóa
  • Một số bệnh bao gồm ung thư, HIV/AIDS
  • Người đang trong quá trình điều trị ung thư, hóa trị, xạ trị hoặc sử dụng các thuốc gây suy giảm miễn dịch kéo dài đặc biệt trong phẫu thuật ghép cơ quan
  • Căng thẳng, stress hoặc chấn thương
  • Trẻ em có tiền sử mắc thủy đậu, trẻ sơ sinh hoặc bà mẹ mắc thủy đậu trong thời kì mang thai

Khả năng lây nhiễm

Bệnh zona thần kinh hầu như không lây từ người sang người. Tuy nhiên, virus Varicella – zoster có thể lây từ người bệnh zona thần kinh giai đoạn bùng phát sang người chưa bao giờ bị thủy đậu. Trong những trường hợp này, người bị lây bệnh sẽ mắc bệnh thủy đậu chứ không phải zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh cũng không lây qua đường hô hấp, tuy nhiên có thể lây lan qua việc tiếp xúc với dịch từ những nốt phỏng của bệnh nhân.

Nhìn chung zona thần kinh ít lây nhiễm hơn thủy đậu, nhưng thủy đậu lại chính là nguyên nhân gây nên zona thần kinh.

Hiện nay đã có vaccin phòng thủy đậu cho trẻ. Do đó, trẻ sơ sinh cần được các bậc phụ huynh cho đi tiêm phòng định kì để ngăn ngừa mắc các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, zona thần kinh. Chi tiết hơn về các vaccin phòng bệnh, chúng tôi xin phép được đề cập kĩ hơn ở bài viết về phòng và điều trị zona thần kinh, kính mời quý vị đón đọc.

Theo Cuocsongkhoe.com