Thuốc điều trị triệu chứng bệnh vẩy nến

Nếu bạn bị vẩy nến ở mức độ nặng hoặc trung bình, các bác sĩ sẽ kê cho bạn một số thuốc có tác dụng toàn thân khi diện tích da bị vẩy nến chiếm khoảng 5 – 10% và các phương pháp trị liệu khác không hiệu quả. Sau đây là một số thuốc dùng trong điều trị triệu chứng của bệnh vẩy nến và những lưu ý quan trọng.

thuoc-dieu-tri-trieu-chung-benh-vay-nen

Retinoids

Gồm những thuốc có nguồn gốc là vitamin A và tác động lên quá trình sinh trưởng cũng như kiểm soát sự chết đi của các tế bào da. Hầu hết các bác sĩ gọi chúng là acitretin, biệt dược thường gặp là Soriatane. Chúng thường được kết hợp khi trị liệu cùng với liệu pháp chiếu đèn. Thuốc đặc biệt nhạy cảm với sự phát triển của thai nhi, rất dễ gây ra dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ ngay cả khi bạn đã ngừng thuốc trong quá trình mang thai. Nếu bạn là phụ nữ và có dự định có thai thì hãy ngừng thuốc trước khi có thai ít nhất 3 năm.

Methotrexate

Là một thuốc ức chế miễn dịch, chúng làm giảm triệu chứng của bệnh vẩy nến bằng cách ức chế sự tăng sinh của các tế bào niêm mạc da.

Thuốc thường được kê theo liều một tuần một lần uống và uống hàng tuần. Tác dụng của nó thường thấy chậm, thông thường phải sau 4 – 6 tuần bạn mới có thể nhận ra những chuyển biến. Thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng theo toa đặc biệt của bác sĩ. Triệu chứng ban đầu có thể là buồn nôn hoặc mệt mỏi, về sau thuốc có thể gây những tổn thương nặng trên gan và máu.

Thông báo ngay với bác sĩ về bất kì bất thường nào khi bạn dùng thuốc. Chống chỉ định methotrexate cho người thiếu máu hoặc mắc bệnh về gan. Khi điều trị bằng methotrexate, bệnh nhân phải kiêng rượu hoàn toàn và làm các xét nghiệm máu định kì để bác sĩ theo dõi tác động của thuốc lên cơ thể bạn.

Cyclosporine

Tương tự cũng là một thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ngăn chặn sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào da. Nó chỉ được chỉ định cho các trường hợp nặng của bệnh vẩy nến, khi các thuốc khác tỏ ra không hiệu quả. Thuốc được dùng theo đường uống.

Mặc dù có tác dụng mạnh đối với triệu chứng bệnh vẩy nến tuy nhiên thuốc sẽ nhanh chóng hết tác dụng khi bạn ngừng thuốc. Tác dụng phụ thường gặp là những vấn đề trên thận, tăng huyết áp hoặc rối loạn chuyển hóa cholesterol. Thuốc chống chỉ định cho người đang mắc vấn đề với hệ miễn dịch hoặc phụ nữ có thai và cho con bú. Thuốc cũng được khuyến cáo không nên kết hợp với phương pháp trị liệu bằng ánh sáng.

Apremilast (Otezla)

Đây là loại thuốc mới sử dụng cho các bệnh viêm nặng và dài ngày, như bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. Nó làm bất hoạt enzym trong hệ thống miễn dịch của bạn và làm chậm lại các phản ứng khác dẫn đến những ổ viêm.

Biologics (thuốc sinh học)

Nếu bệnh vẩy nến của bạn quá nghiêm trọng hoặc các phương pháp điều trị khác không đáp ứng tốt, bác sĩ có thể đề nghị một trong những thuốc loại này. Chúng tác động lên những phần đặc biệt của hệ miễn dịch có vai trò bệnh sinh trong vẩy nến.

Bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn có thể bị ức chế mạnh khi bạn dùng các thuốc loại này, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc các bệnh cơ hội. Vì vậy, bác sĩ của bạn có thể không kê toa nếu hệ thống miễn dịch của bạn đã yếu vì tình trạng sức khoẻ hoặc các loại thuốc khác bạn uống.

Đa số các thuốc trong điều trị bệnh vẩy nến đều có những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc ức chế hệ miễn dịch. Vì vậy, khi dùng thuốc nhất định bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bác sĩ, đồng thời theo dõi những thay đổi bất thường nhỏ nhất của cơ thể để kịp thời có những biện pháp can thiệp hoặc ngưng thuốc khi cần thiết.