Mẹo giúp cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư (phần 1)

Khi bạn bị ung thư, các triệu chứng bạn cảm thấy thường phụ thuộc vào nơi khối u xuất hiện, kích thước khối u cũng như các cơ quan mà khối u ảnh hưởng tới. Các phương pháp điều trị cho bạn có thể thay đổi tình trạng bệnh của bạn. Mặc dù các khối u khác nhau ở trên những người khác nhau thì tình trạng cũng sẽ khác nhau, nhưng triệu chứng chung mà hầu hết các bệnh nhân ung thư đều có là buồn nôn, mệt mỏi và vô cùng đau đớn.

meo-giup-cai-thien-trieu-chung-cho-cac-benh-nhan-ung-thu

Dù bạn có đang gặp bất cứ triệu chứng nào ở bên trên thì bạn cũng không nhất thiết phải “sống chung với lũ”. Nói với các bác sĩ và tìm ra những giải pháp để loại bỏ các triệu chứng này càng sớm càng tốt để nâng cao chất lượng đời sống của bạn.

Mệt mỏi

Hầu hết mọi người đều bị chứng này, tuy nhiên mệt mỏi đối với bệnh nhân ung thư thì tồi tệ hơn nhiều. Họ cảm thấy quá kiệt sức đến mức không thể làm bất cứ việc gì, kể cả việc nhấc mình ra khỏi ghế. Cơn mệt mỏi kéo dài hơn bình thường và không trở nên tốt hơn khi bạn nghỉ ngơi.

Để cảm thấy tỉnh táo và sung sức hơn hãy làm vài mẹo nhỏ sau đây:

– Đừng thúc ép bản thân: Chỉ làm đến mức bạn có thể chịu được. Hỏi sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè giúp bạn làm những việc vặt như đi mua sắm, nấu ăn hoặc dọn dẹp, như thế bạn có thể tiết kiệm năng lượng làm những thứ quan trọng hơn.

– Nghỉ ngơi: Đi ngủ trưa trong 20 phút hoặc nghỉ ngơi trong ngày để lấy lại sức.

– Tập thể dục: Di chuyển thực sự cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn là ngồi tại chỗ trên ghế. Thiết lập thói quen đi bộ hàng ngày hoặc đi xe đạp, ít nhất 15 phút một ngày. Bạn sẽ mạnh mẽ hơn và cảm thấy tỉnh táo hơn.

– Chế độ dinh dưỡng: Tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau tươi và hoa quả. Thêm nhiều protein từ trứng, cá, đậu, và thịt vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Nếu bạn không cảm thấy đói, hãy hỏi bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về các lựa chọn ẩm thực để có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

– Thuốc: Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh ung thư có thể khiến bạn buồn ngủ. Hỏi bác sĩ xem liệu bạn có thể điều chỉnh liều lượng thuốc đang dùng không. Hoặc có thể đổi loại thuốc hay không?

– Tập yoga hoặc thử các liệu pháp châm cứu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga hay châm cứu thực sự có thể khiến giảm các triệu chứng của ung thư. Nếu bạn là người tập yoga trước đó thì hãy cố gắng duy trì điều này, còn đối với những bệnh nhân chưa từng tập yoga hãy thử môn thể thao cực kỳ có lợi cho sức khỏe này nhé.

Mời các bạn đón đọc phần 2.

>> Mẹo giúp cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư (phần 2)

Theo Cuocsongkhoe.com