Nguyên nhân gây bệnh viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch đóng vai trò như một lớp đệm giữa xương và các bộ phận xung quanh như cơ bắp, gân, da. Chúng giúp cử động của chúng ta dễ dàng hơn, các xương và những vùng khác không bị va vào nhau gây nên những tổn thương. Viêm bao hoạt dịch là khi một túi hoạt dịch bị xâm nhập bởi những yếu tố lạ, gây kích thích phản ứng viêm, khiến khớp của bạn nóng đỏ, sưng và đau. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-bao-hoat-dich

Rõ hơn về bệnh viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một bao chứa chất dịch lỏng, thường nằm xung quanh khớp vai, khuỷu tay, khớp hông, đầu gối, bàn chân, bàn tay. Có vai trò như một lớp đệm, chúng là những trợ thủ đắc lực giúp cho cử động của chúng ta dễ dàng và êm ái.

Viêm bao hoạt dịch được xếp vào nhóm bệnh lý xương khớp thường gặp. Bệnh đặc biệt dễ gặp ở những vận động viên thể thao hay những người hoạt động chân tay nhiều. Người già, trung niên và người mắc các bệnh lý khác về xương khớp cũng có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch cao hơn. Triệu chứng của bệnh khá giống viêm khớp hoặc viêm dây chằng nói chung. Biểu hiện là sưng, đỏ, đau mạnh ở các khớp. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng và không bao giờ ung thư hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân bị giới hạn vận động và bị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm bao hoạt dịch thường có liên quan đến những chấn thương do vận động, các bệnh lý liên quan đến xương khớp và rối loạn chuyển hóa. Thông thường hay gặp ở những bệnh nhân có cường độ vận động cao như công nhân, vận động viên, hay những người phải làm việc lâu ở một tư thế như giáo viên hoặc nhân viên văn phòng.

Phản ứng viêm xảy ra khi có một yếu tố ngoại sinh hoặc nội sinh xậm nhập vào bên trong phần dịch lỏng của bao hoạt dịch khớp. Các tác nhân lạ này sẽ thu hút và kích thích những bạch cầu miễn dịch, từ đó kích thích phản ứng viêm, khi viêm tăng sinh và bội nhiễm có thể gây hủy hoại bao hoạt dịch và những vùng lân cận.

Các nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch được xếp thành bốn nhóm:

  • Lão hóa xương khớp do tuổi tác
  • Giữ một tư thế quá lâu hoặc ngồi, quỳ, nằm trên bề mặt cứng trong thời gian dài
  • Không khởi động kỹ và tập luyện quá sức khi tham gia hoạt động thể dục thể thao
  • Biến chứng từ các bệnh xương khớp như gout, viêm khớp, tiểu đường…

Nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch tăng dần theo độ tuổi. Một trong những vị trí phổ biến nhất của bệnh là khớp vai, tại vai liên quan đến rất nhiều chuyển động của cơ thể, đặc biệt những nhân viên văn phòng ngồi lâu ở một tư thế trước máy tính làm gia tăng nguy cơ chấn thương khớp vai. Ngoài vai, khuỷu tay, hông hay đầu gối cũng là những vị trí ưa thích của tình trạng viêm bao hoạt dịch. Đau viêm tăng khi vận động và đặc biệt vào ban đêm, khi những nồng độ những chất chống viêm nội sinh giảm theo chu kỳ.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về bao hoạt dịch cũng như bệnh viêm bao hoạt dịch. Mời  quý vị đón đọc những bài viết tiếp theo cùng chuyên mục cơ xương khớp, từ đó có cho mình những góc nhìn toàn diện nhất về phòng và điều trị viêm bao hoạt dịch.

Theo cuocsongkhoe.com